Toán [Toán 9] GTNN

M

minhhoang_vip

Đổi dấu tam thức này rồi tìm GTLN (thử xem):
[TEX]3x^2+6x-21[/TEX]
[TEX]= -3x^2 - 6x + 21[/TEX]
[TEX]= -3(x^2 + 2x - 7)[/TEX]
[TEX]= -3[(x^2 + 2x + 1) - 8][/TEX]
[TEX]= -3[(x + 1)^2 - 8][/TEX]
[TEX]= -3(x + 1)^2 + 24[/TEX]
Vì [TEX]{-3(x + 1)^2} \leq 0 ; \forall x \Rightarrow -3(x + 1)^2 + 24 \leq 24 ; \forall x[/TEX]
Vậy [TEX]max_{3x^2+6x-21} = 24 \Leftrightarrow x = -1[/TEX]
 
K

khanhtoan_qb

Đổi dấu tam thức này rồi tìm GTLN (thử xem):
[TEX]3x^2+6x-21[/TEX]
[TEX]= -3x^2 - 6x + 21[/TEX]
[TEX]= -3(x^2 + 2x - 7)[/TEX]
[TEX]= -3[(x^2 + 2x + 1) - 8][/TEX]
[TEX]= -3[(x + 1)^2 - 8][/TEX]
[TEX]= -3(x + 1)^2 + 24[/TEX]
Vì [TEX]{-3(x + 1)^2} \leq 0 ; \forall x \Rightarrow -3(x + 1)^2 + 24 \leq 24 ; \forall x[/TEX]
Vậy [TEX]max_{3x^2+6x-21} = 24 \Leftrightarrow x = -1[/TEX]
Bài giải sai rùi nè:
Sao [TEX]3x^2 + 6x - 21 = -3x^2 - 6x + 21[/TEX] sai nghiệm trọng nha:
Mà hình như đề cũng sai, phải tìm GTNN chứ
Giải
Ta có [TEX]A =3x^2 + 6x - 21 = 3(x^2 + 2x - 7) = 3(x^2 + 2x + 1) - 24 = 3(x + 1)^2 - 24 \geq - 24[/TEX] không thể có GTLN
\Rightarrow [TEX]A_{min} = -24 \Leftrightarrow x = -1[/TEX] :):):):)
 
M

minhtu1997

Mình nghĩ là x có ía rị càng lớn thì biểu thức trên càng lớn chứ.
VD như mình thay x=6 vào thì bt có giá trị là 123
Đề phải là tìm GTNN, mình nghĩ bài làm của bạn khanhtoan_qp là đúng rồi á
 
T

thanhtrung97

A=3x^2+6x-21
\Leftrightarrow3(x^2+2x-7)
\Leftrightarrow3(x^2+2x+1-8)
\Leftrightarrow3(x+1)^2 - 24
ta co:(x+1)^2 \geq 0 voi \forall x
\Leftrightarrow 3(x+1)^2 \geq 0 voi \forall x
\Rightarrow 3(x+1)^2 - 24 \leq -24
Amax=-24 \Leftrightarrow (x+1)=0\Leftrightarrow X=-1 :)>-:)>-%%-
 
Last edited by a moderator:
V

vitconcatinh_foreverloveyou

ban thanhtrung97 lam sai rui
theo minh khanhtoan_qb lam dung rui
 
Last edited by a moderator:
N

nhatok

a=3x^2+6x-21
\leftrightarrow3(x^2+2x-7)
\leftrightarrow3(x^2+2x+1-8)
\leftrightarrow3(x+1)^2 - 24
ta co:(x+1)^2 \geq 0 voi \forall x
\leftrightarrow 3(x+1)^2 \geq 0 voi \forall x
\rightarrow 3(x+1)^2 - 24 \leq -24
amax=-24 \leftrightarrow (x+1)=0\leftrightarrow x=-1 :)>-:)>-%%-
sai rùi nè
không thể dùng dấu tương dương ở đây
hai biểu thức không thể tương đương với nhau
 
N

nhinthibiet97

nhin cung biet de pai dau dua ra la sai boi he so cua x^2 la duong nen khong the tim gtln ma chi co the tim gtnn
 
Top Bottom