P
pinkylun
cách khác của câu 12 nè!
đặt $3+\sqrt{2}=a$ và $3-\sqrt{2}=b$
=>$u_n=\dfrac{a^n-b^n}{2\sqrt{2}}$
$u_{n+1}=\dfrac{a^{n+1}-b^{n+1}}{2\sqrt{2}}$
$u_{n+2}=\dfrac{a^{n+2}-b^{n+2}}{2\sqrt{2}}$
=$\dfrac{a^{n+2}}{2\sqrt{2}}-\dfrac{b^{n+2}}{2\sqrt{2}}$
=$\dfrac{a^n.(3+\sqrt{2})^2}{}-\dfrac{b^n.(3-\sqrt{2})^2}{2\sqrt{2}}$
= $\dfrac{a^n(9+6\sqrt{2}+2)}{2\sqrt{2}}-\dfrac{b^n(9-6\sqrt{2}+2)}{2\sqrt{2}}$
=$\dfrac{a^n(18+6\sqrt{2}-7)}{2\sqrt{2}}-\dfrac{b^n(18-6\sqrt{2}-7)}
{2\sqrt{2}}$
=$6[\dfrac{a^n(3+\sqrt{2})}{2\sqrt{2}}-\dfrac{b^n(3-\sqrt{2})}
{2\sqrt{2}}]-7(\dfrac{a^n-b^n}{2\sqrt{2}}$
=====> đpcm
cách này có đúng k ạ
mong các anh chị chỉ bảo
đặt $3+\sqrt{2}=a$ và $3-\sqrt{2}=b$
=>$u_n=\dfrac{a^n-b^n}{2\sqrt{2}}$
$u_{n+1}=\dfrac{a^{n+1}-b^{n+1}}{2\sqrt{2}}$
$u_{n+2}=\dfrac{a^{n+2}-b^{n+2}}{2\sqrt{2}}$
=$\dfrac{a^{n+2}}{2\sqrt{2}}-\dfrac{b^{n+2}}{2\sqrt{2}}$
=$\dfrac{a^n.(3+\sqrt{2})^2}{}-\dfrac{b^n.(3-\sqrt{2})^2}{2\sqrt{2}}$
= $\dfrac{a^n(9+6\sqrt{2}+2)}{2\sqrt{2}}-\dfrac{b^n(9-6\sqrt{2}+2)}{2\sqrt{2}}$
=$\dfrac{a^n(18+6\sqrt{2}-7)}{2\sqrt{2}}-\dfrac{b^n(18-6\sqrt{2}-7)}
{2\sqrt{2}}$
=$6[\dfrac{a^n(3+\sqrt{2})}{2\sqrt{2}}-\dfrac{b^n(3-\sqrt{2})}
{2\sqrt{2}}]-7(\dfrac{a^n-b^n}{2\sqrt{2}}$
=====> đpcm
cách này có đúng k ạ
mong các anh chị chỉ bảo
Last edited by a moderator: