[toán 9] Giải trên casio

Status
Không mở trả lời sau này.
P

pinkylun

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hello cả nhà, mới đi học ngày đầu mà k còn nhớ kiến thức gì về casio cả thì thầy giao cho một mớ lộn xộn về casio, mong mọi người giúp ạ, :(:)(( hic hic

Câu 1:Tìm số chính phương có 5 chữ số, biết rằng số này chia hết cho 540
( biết làm nhưng nếu bấm quy trình thì lâu lắm, mong có cách giải ngắn hơn)

Câu 2:Tìm số tự nhiên a lớn nhất để khi chia cho các số13511, 13903, 14589 cho a ta đc cùng một số dư

Câu 4:
lũy thừa bậc 5 của 1 số gồm các chữ số 1;2;3;3;4;7;9. tìm số đó

Câu 5:
tìm các chữ số 567abcda (k phải nhân) là số chính phương. nêu quy trình bấm phím để có kết quả

Câu 6:
nêu Quy trình để phân tích 1 số ra thừa số nguyên tố ( câu này em thêm vô, vì lâu ngày quên mất)

câu 7: cách tìm ƯCLN ; BCNN trên máy tính fx-570VN PLUS
mọi người giúp đỡ ạ, em xin chân thành cảm ơn

:khi (24):


bài 2 em pít giải rồi ạ,có ai giúp em bài 4 nhá
 
Last edited by a moderator:
H

huy14112

Câu 6 , sử dụng máy tính 570 Vn plus ấn cái số đó ra vd 45698 , quy trình bấm :

45698 = Shift FACT

Nó sẽ hiện : 2.73.313
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 1: $540=2^2.3^3.5$

Số đó phải có dạng $A.2^2.3^4.5^2$ với $A$ chính phương.

Tìm được $A=4$ và $A=9$

Bài 5:

$S^2=\overline{567abcda} \rightarrow 56700000 \le S^2 \le 56799999$

$\rightarrow ...\le S\le ...$

Đến đây chắc em cũng hiểu rồi.
 
H

huy14112

Câu 7 :

Cách tìm UCLN :

Ấn ALPHA , x (dấu nhân nhá) máy hiện GCD(

Nhập 2 số đó vào , giữa là dấu phẩy

VD : GCD(123,456

Tương tự tìm BCNN là LCM(...,...

LCM = ALPHA , : ( dấu chia )
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 4:

Giờ mới hiểu cái đề nó nói gì :|

Gọi số đó là $A$

$9743321 \ge A^5 \ge 1233479$

Suy ra $24 \ge A \ge 16$

Đến đây chắc em cũng hiểu rồi.
 
P

pinkylun

tiếp câu 8 luôn mọi người nhá, hehe :p:p

số E=$\dfrac{2}{0.19981998...}+\dfrac{2}{0.019981998...}+\dfrac{2}{0.001981998...}$ là 1 số tự nhiên.

số nào trong các số dưới đây là ước số ngyên tố của số đó
A.2
B.3
C.5
D.7
E.11

mọi người giải ra luôn nhá! đừng có chọn thôi nha1 :D
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 8:

$E=\dfrac{9999.2}{1998}+\dfrac{99990.2}{1998}+ \dfrac{999900.2}{1998}$

$=\dfrac{9999.2(1+10+100)}{1998}=11.101$


Vậy $E$
 
0

0973573959thuy

Đặt 0,0019981998... = a

Ta có : $A = 2(\dfrac{1}{100a} + \dfrac{1}{10a} + \dfrac{1}{a})$


$A = \dfrac{2.111}{100a}$


Trong đó $100a = 0,19981998... = 0,(0001).1998 = \dfrac{1998}{9999}$


Vậy $A = \dfrac{2.111.9999}{1998} = 1111 = 11.101$


$\rightarrow E$
 
H

huynhbachkhoa23

$M=271^{5}(7^5+11^5+13^5)=271^5.17.32303$

Giờ lặp quy trình kiểm tra 32303 có phải là số nguyên tố hay không.

Vậy ...
 
P

pinkylun

Câu 10:
cho dãy số $x_{n+1}=\dfrac{4.n^2+5}{n^2+1}$ với n là số tự nhiên, n lớn hơn hoặc bằng 1
a) cho x=0.25. viết quy trình ấn phím lien tục để tính các gía trị của $x_n$

b) tính $x_{100}$


câu 11:
cho dãy số $u_1=2+\dfrac{1}{2}; u_2=2+\dfrac{1}{2+\dfrac{1}{2}}; u_3=2+\dfrac{1}{2+\dfrac{1}{2+\dfrac{1}{2}}}$
$u_n=2+\dfrac{1}{2+...+\dfrac{1}{2+\dfrac{1}{2}}}$
n tầng phân số
tính giá trị chính xác của $u_5,u_{10},u_9$ và giá trị gần đúng của $u_{15}, u_{20}$

cau 12:
cho dãy số:
$u_n=\dfrac{(3+\sqrt{2})^n-(3-\sqrt{2})^n}{2\sqrt{2}}, n=1,2,3,...$
a)chứng minh rằng $u_{n+2}=6.u_{n+1}-7.U_n$
b)lập quy trình bấm phím liên tục để tính $u_{n+2} $ trên máy tính casio


P/s: mong các anh chị giúp ạ
mấy câu này có cách làm thấy cũ của em đã chỉ rùi thế nhưng sách vở của em đều bị thầy lấy cả nên k còn nhớ chi hết, huhu :(( :((
có công thức nào k nhớ mong các anh chị giúp ạ!
 
Last edited by a moderator:
H

huy14112

bài 12 .

Khai báo biểu thức $\dfrac{(3+\sqrt{2})^x-(3-\sqrt{2})^x}{2\sqrt{2}}$ (Máy không có n)

Ấn CALC máy hỏi x , vậy nhập 1 = , $ \rightarrow U_1=1$

Tương tự $U_2=6;U_3=29;U_4=132$

Gọi công thức truy hồi để tính $U_{n+2}$ theo $U_n$ và $U_{n+1}$ là :

$U_{n+2}=aU_{n+1}+bU_{n}$

Thay n lần lượt = 1;2 ta có hệ :

$\left\{\begin{matrix}
29=6a+b & \\
132=29a+b&
\end{matrix}\right.$

Cái này giải hệ bằng máy nhé :)

$\rightarrow \left\{\begin{matrix}
a= 6& \\
b=-7&
\end{matrix}\right.$

$\rightarrow dpcm$

b) Sử dụng máy tính Casio 570VN Plus ấn

$1=$

$6=$

Rồi nhập

$ 6 ANS - 7 ALPHA$ $ ANS $

Ấn = liên tục ta có kết quả :)


 
P

pinkylun

câu 10:

các anh chị ơi!
câu 10 em làm đc rùi, kết quả là $u_{100}$ khoảng bằng 4.057269071 có đúng k ạ :)
nếu đúng thì nhớ nói em biết nhá!
p/s:
mới đọc một cách làm trên mạng là dùng bộ nhớ $\fbox{Ans}$ nhưng cách này k phải cách em hay làm, nếu các anh chị có cách dùng biến thì nhớ post lên giùm em nhá, :D
 
H

huynhbachkhoa23

Đề câu 10 em ghi lại giúp anh @-)

Bài 11:

Bài này dùng hàm lặp được nhưng số lẻ quá lặp không nổi @-) (-0;174#@()*(_@()*()!@#!@%^&^*&^(&#@# =)))

$u_n=2+\dfrac{1}{u_{n-1}}$

$5/2=$

$2 + Ans^{-1}$

Lặp "="

Kết quả $u(5;9;10;15;20)=(169/70; 5741/2378; 13860/5741; \approx 1+\sqrt{2}; \approx 1+\sqrt{2})$
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 11: Cách dùng hàm lặp

Đặt $t_1=1-\sqrt{2}; t_2=1+\sqrt{2}$

$f(n)=\dfrac{u_n-t_1}{u_n-t_2}$

$\dfrac{f(n+1)}{f(n)}=Y$ thoả $Y=-(3+2\sqrt{2})$

Suy ra $f(n+1)=Y^nf(1)=(17+12\sqrt{2})Y^n$

Nhưng số lẻ quá nên cách này không khả thi @-)
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 10:

Chắc đề thế này:

$\begin{cases}
x_1=\dfrac{1}{4}\\

x_{n+1}=\dfrac{4x_n^2+5}{x_n^2+1}\\
\end{cases}$

$1/4=$

$4+(Ans^2+1)^{-1}$

Lặp "="

Ra kết quả cũng như pinkylun
 
P

pinkylun

vâng câu 10 em cũng dùng cách giống hệt anh khoa vậy đó!
nhưng có còn cách nào khác k?
vì em nhớ năm trước thầy có bày cho em 1 cách nhưng em quên mất tiêu rùi :p:p
 
P

pinkylun

Đề câu 10 em ghi lại giúp anh @-)

Bài 11:

Bài này dùng hàm lặp được nhưng số lẻ quá lặp không nổi @-) (-0;174#@()*(_@()*()!@#!@%^&^*&^(&#@# =)))

$u_n=2+\dfrac{1}{u_{n-1}}$

$5/2=$

$2 + Ans^{-1}$

Lặp "="

Kết quả $u(5;9;10;15;20)=(169/70; 5741/2378; 13860/5741; \approx 1+\sqrt{2}; \approx 1+\sqrt{2})$

cách lặp hàm là gì ạ? em chưa biết
mà anh ơi, anh có thể giải thích rõ hơn về cách làm của anh hông, em vẫn chưa hiểu cho lắm :):)
 
H

huynhbachkhoa23

cách lặp hàm là gì ạ? em chưa biết
mà anh ơi, anh có thể giải thích rõ hơn về cách làm của anh hông, em vẫn chưa hiểu cho lắm :):)

Lặp hàm là như thế này:

Em phải đưa về $f(u_{n+1})=h(f(u_{n}))=...=h_{n}(f(u_1))$ khi $f(u_1)$ được xác định.

Lý thuyết là thế.

Bài lặp hàm anh làm ở trên ý, được 1 nửa thôi, số lẻ quá nên cũng lười.

Bài 11 nhìn là thấy $u_{n+1}=2+\dfrac{1}{u_n}$ thôi em.

Bài 10 chắc còn cách là đưa về CTTQ nhưng trong tài liệu dãy số anh chưa bao giờ thấy lớp hàm kiểu đó, chỉ có lớp hàm $u_{n+1}=\dfrac{p.u_n+q}{r.u_n+s}$

 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom