Toán [TOÁN 9] giải toán bằng cách lập hệ phương trình

S

suong_ban_mai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm vận tốc và chiều dài của 1 đoàn tàu hỏa biết đoàn tàu ấy chạy ngang qua văn phòng ga từ đầu máy đến hết tao cuối cùng mất 7 giây. Cho biết sân ga dài 378m và thời gian kể từ khi đầu máy bắt đầu vào sân ga cho đến khi rời khỏi sân gà là 25 giây.
2. Một chiếc thuyền xuôi , ngược dòng trên khúc sông dài 40 km hết 4h30'. Biết thời gian thuyền xuôi dòng 5km bằng thời gian thuyền ngược dòng 4km. Tính vận tốc dòng nước?
3. Trên một đường tròn chu vi 1,2m , ta lấy 1 điểm cố định A. Hai điểm chuyển động M, N chạy trên đường tròn, cùng khởi hành từ A với vận tốc không đổi. Nếu chúng di chuyển trái chiều nhau thì chúng gặp nhau sau mỗi 15 giây. Nếu chúng di chuyển cùng chiều nhau thì điểm M sẽ vượt N đúng 1 vòng sau 60 giây. Tìm vận tốc mỗi điểm M, N.
4. Một chiếc mô tô và ô tô cùng đi từ M đến K với vận tốc khác nhau. Vận tốc mô tô là 62km/h còn vận tốc ô tô là 55km/h. Để 2 xe đến đích cùng lúc người ta đã cho ô tô chạy trước một thời gian. Nhưng vì lý do đặc biệt nên khi chạy được 2/3 quãng đường ô tô buộc phải chạy với vận tốc 27,5 km/h. Vì vậy khi còn cách K 124 km thì mô tô đuổi kịp ô tô. Tính khoảng cách từ M đến N.
5. Cho 3 vòi A, B, C cùng chảy vào 1 bể. Vồi A và B chảy đầy bể trong 71 phút. Vòi A và C chảy đầy bể trong 63 phút. Vòi C và B chảy đầy bể trong 56 phút. Một vòi làm đầy bể trong bao lâu? Cả 3 vòi cùng mở một lúc thì đầy bể trong bao lâu?
6. Thương nhau Cau Sáu bổ ba/ Ghét nhau Cau Sáu bổ ra làm mười/ Số người tính được 80/ Tính xem kết quả bao người ghét thương.
7. Bà già đi chợ cầu Đông/ Đem ba mươi đồng mua ba mươi đứa/ Con trai lứa lứa 3 đồng/ Con gái chưa chồng 1 đồng 3 đứa/ Tính số con giái con trai.
 
T

toanlihoa123

2. Một chiếc thuyền xuôi , ngược dòng trên khúc sông dài 40 km hết 4h30'. Biết thời gian thuyền xuôi dòng 5km bằng thời gian thuyền ngược dòng 4km. Tính vận tốc dòng nước?
Giai
Goi van toc thuyen la v1 , goi van toc dong nuoc la v2
Biết thời gian thuyền xuôi dòng 5km bằng thời gian thuyền ngược dòng suy ra (v1 + v2)h=5,(v1 - v2 )h =4
chia 2 cai cho nhau duoc v1+ v2/v1 - v2 = 5/4 , nhan cheo roi suy ra 9v2 = v1
Một chiếc thuyền xuôi , ngược dòng trên khúc sông dài 40 km hết 4h30' suy ra 40/(v1 + v2 ) + 40/(v1 - v2)= 4,5h
thay 9v2 = v1 , 40/10v2 + 40/8v2 = 4,5h
suy ra v2 = 2 km/h nho cam on nha
 
Last edited by a moderator:
N

nogiveup_295

đề bài 6 thiếu rồi bạn phảli thêm 1 dữ kiện nữa thì mớithafnhh hệ pt dk
 
K

khang_pro2211

1. x là vận tốc đoàn tàu, y là chiều dài đoàn tàu
tàu chạy qua văn phòng mất 7s => y=7x
có quãng đường đầu máy qua sân ga = 378 + y
thời gian kể từ khi đầu máy bắt đầu vào sân ga cho đến khi rời khỏi sân gà là 25 giây=>25x= 378 + y
giải hệ pt tìm x,y
 
H

hoang_duythanh

giải giùm tui hpt này nhé
1/x+1/y=1/6
x+y= 25/2
(tks trước nhé)(^-^)
ĐKXĐ: x#0,y#0.từ [TEX]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{6}\Leftrightarrow\frac{x+y}{xy}=\frac{1}{6} [/TEX]mà lại có[TEX] x+y=\frac{25}{2}[/TEX]\Rightarrow xy=75(*)
từ[TEX] x+y=\frac{25}{2}[/TEX] \Rightarrowx=12,5-y thay vào (*) được y(12,5-y)=75
\Leftrightarrow[TEX]y^2-12,5y+75=0[/TEX] nhận thấy hệ này vô nghiệm \Rightarrow ko có x,y thỏa mãn để bài
 
P

pepu_pr0

giải giùm mình pt này yk
kx-y=5
x+y=1
cho k=-2 hãy giải hệ pt

với k bằng bao nhiêu thì hệ phương trình sẽ có nghiệm bằng (2;1)
đây là một bài trong kiểm tra 1 tiết đó nha
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,032
694
Quảng Trị
THPT
Dưới hình nhé!!!!!!!!!!!!
 

Attachments

  • ok bs.jpg
    ok bs.jpg
    40.8 KB · Đọc: 179
Top Bottom