a) x^{4}-3x^{3}-2x^{2}+6x+4=0 b) (6x + 7)^{2}(x+1)(3x+4)=6 c) x^{2}+\frac{x^{2}}{(x-1)^{2}}=8
Cat Pusheen ► Ly ♫♪ Học sinh chăm học Thành viên 28 Tháng hai 2017 173 113 136 23 21 Tháng tư 2017 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. a) [tex]x^{4}-3x^{3}-2x^{2}+6x+4=0[/tex] b) [tex](6x + 7)^{2}(x+1)(3x+4)=6[/tex] c) [tex]x^{2}+\frac{x^{2}}{(x-1)^{2}}=8[/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. a) [tex]x^{4}-3x^{3}-2x^{2}+6x+4=0[/tex] b) [tex](6x + 7)^{2}(x+1)(3x+4)=6[/tex] c) [tex]x^{2}+\frac{x^{2}}{(x-1)^{2}}=8[/tex]
lengoctutb Học sinh tiến bộ Thành viên 28 Tháng hai 2016 1,302 990 221 21 Tháng tư 2017 #2 Reactions: Daphne Dawsons and Cat Pusheen ► Ly ♫♪
Nữ Thần Mặt Trăng Cựu Mod Toán Thành viên TV BQT tích cực 2017 28 Tháng hai 2017 4,472 5,490 779 Hà Nội THPT Đồng Quan 21 Tháng tư 2017 #3 Cat Pusheen ► Ly ♫♪ said: c) $x^{2}+\frac{x^{2}}{(x-1)^{2}}=8$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $x^{2}+\dfrac{x^{2}}{(x-1)^{2}}=8\\\Leftrightarrow \dfrac{x^2(x^2-2x+1)+x^2}{(x-1)^2}=\dfrac{8(x^2-2x+1)}{(x-1)}^2\\\Rightarrow x^4-2x^3+2x^2=8x^2-16x+8\\\Leftrightarrow x^4-2x^3-6x^2+16x-8=0\\\Leftrightarrow x^4-6x^2+4x-2x^3+12x-8=0\\\Leftrightarrow x(x^3-6x+4)-2(x^3-6x+4)=0\\\Leftrightarrow (x-2)(x^2-6x+4)=0\\\Leftrightarrow (x-2)[(x-3)^2-5]\\\Leftrightarrow (x-2)[x-(3+\sqrt{5})][x-(3-\sqrt{5})]=0\\\Leftrightarrow x=2;x=3+\sqrt{5};x=3-\sqrt{5}\\Vậy...$
Cat Pusheen ► Ly ♫♪ said: c) $x^{2}+\frac{x^{2}}{(x-1)^{2}}=8$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $x^{2}+\dfrac{x^{2}}{(x-1)^{2}}=8\\\Leftrightarrow \dfrac{x^2(x^2-2x+1)+x^2}{(x-1)^2}=\dfrac{8(x^2-2x+1)}{(x-1)}^2\\\Rightarrow x^4-2x^3+2x^2=8x^2-16x+8\\\Leftrightarrow x^4-2x^3-6x^2+16x-8=0\\\Leftrightarrow x^4-6x^2+4x-2x^3+12x-8=0\\\Leftrightarrow x(x^3-6x+4)-2(x^3-6x+4)=0\\\Leftrightarrow (x-2)(x^2-6x+4)=0\\\Leftrightarrow (x-2)[(x-3)^2-5]\\\Leftrightarrow (x-2)[x-(3+\sqrt{5})][x-(3-\sqrt{5})]=0\\\Leftrightarrow x=2;x=3+\sqrt{5};x=3-\sqrt{5}\\Vậy...$
aiyatori Học sinh Thành viên 2 Tháng tư 2017 106 77 31 21 xã Nghĩa Thịnh - huyện Nghĩa Hưng - tỉnh Nam Định 21 Tháng tư 2017 #4 Cat Pusheen ► Ly ♫♪ said: b) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... có ( 6x + 7 )^2(x+1)(3x+4) = 6 => (6x+7)^2(6x+6)(6x+8) = 72 ( nhân cả ai vế cho 12 ) (1) Đặt 6x+7=y khi đó (1) trở thành : ý^2(ý-1)(ý+1) = 72 => y^2(y^2-1) = 72 => y^4 - y^2 = 72 => y^4 - y^2 - 72 = 0 => y^4 - 9y^2 + 8y^2 - 72 = 0 => y^2(y^2-9) + 8(y^2 - 9 ) = 0 => (y^2 + 8)(y^2 - 9) = 0 => y = +- 3 Thay 6x + 7 = +- 3 rồi giải phương trình Chúc bạn may mắn trong học tập ! Reactions: Cat Pusheen ► Ly ♫♪
Cat Pusheen ► Ly ♫♪ said: b) Bấm để xem đầy đủ nội dung ... có ( 6x + 7 )^2(x+1)(3x+4) = 6 => (6x+7)^2(6x+6)(6x+8) = 72 ( nhân cả ai vế cho 12 ) (1) Đặt 6x+7=y khi đó (1) trở thành : ý^2(ý-1)(ý+1) = 72 => y^2(y^2-1) = 72 => y^4 - y^2 = 72 => y^4 - y^2 - 72 = 0 => y^4 - 9y^2 + 8y^2 - 72 = 0 => y^2(y^2-9) + 8(y^2 - 9 ) = 0 => (y^2 + 8)(y^2 - 9) = 0 => y = +- 3 Thay 6x + 7 = +- 3 rồi giải phương trình Chúc bạn may mắn trong học tập !