[toán 9] giải phương trình

B

bcd_hau_vodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Giải phương trình:

a) [TEX]\sqrt{x + 2 - 3.\sqrt{2x - 5}}[/TEX] + [TEX]\sqrt{x - 2 + \sqrt{2x - 5}}[/TEX] = 2[TEX]\sqrt{2}[/TEX]

b) [TEX]\sqrt{1 + x^2}[/TEX] + [TEX]\sqrt{x - x^2}[/TEX] = x + 1


* Lưu ý: - Mấy bạn giúp mình tí nhé, mai mình phải nộp bài rùi... :khi (11):
 
N

nguyentrantien

$\sqrt{1+x^2}+\sqrt{x-x^2}=x+1$
$2\sqrt{x-x^2+x^3-x^4}=x^2+x$
$4(x-x^2+x^3-x^4)=x^4+2x^3+x^2$
điều kiện tự tìm lấy
 
Last edited by a moderator:
K

keep_going123

nhan [TEX] \sqrt{2}[/TEX] vao 2 ve:
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{({\sqrt{2x-5}-3)}^{2}}+\sqrt{({\sqrt{2x-5}+1)}^{2}}=4[/TEX]
Sau đó phá dấu căn giải tiếp.
 
N

nguyentrantien

$2\sqrt{x-x^2+x^3-x^4}=x^2+x$
$VT^2=(2\sqrt{x-x^2+x^3-x^4})^2=4(x-x^2+x^3-x^4)$
$VP^2=(x^2+x)^2=x^4+2x^3+x^2$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom