Toán Toán 9 giải hpt

hanh2002123

Cựu Phụ trách nhóm Anh | Cựu Mod Văn
Thành viên
3 Tháng một 2015
2,257
2,499
574
23
Bắc Giang
Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc Gia Hà Nội
Sửa $\LaTeX$:
Bạn lưu ý $\LaTeX$ được viết :
Mã:
$+ Mã lệnh+$
Câu 1 : $4x^{2} +\frac{1}{x^{2}} +\left | 2x+\frac{1}{x} \right | -6 =0$
Câu 2: $\sqrt{x+1} +\sqrt{4-x} +\sqrt{-x^{2} +3x +4} =5$
--------------
 
  • Like
Reactions: Phương Anh Vũ

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
25
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
Câu 1 : $4x^{2} +\frac{1}{x^{2}} +\left | 2x+\frac{1}{x} \right | -6 =0$
Câu 2: $\sqrt{x+1} +\sqrt{4-x} +\sqrt{-x^{2} +3x +4} =5$

2, ĐK: $-1 \leq x \leq 4$

Đặt $\sqrt{x+1}=a;\sqrt{4-x}=b \rightarrow a^2+b^2=5$, thay vào ta có:
$a+b+ab=5$

Ta có hệ: $\left\{\begin{matrix} a+b+ab=5 \\ a^2+b^2=5 \end{matrix}\right.$
Lấy PT(2)+2PT(1) $\iff (a+b)^2+2(a+b)-15=0 \iff (a+b-3)(a+b+5)=0 \iff a+b=3$

Đến đây thay $a=3-b$ vào pt $a+b+ab=5$ để tìm $b$

Câu 1 : $4x^{2} +\frac{1}{x^{2}} +\left | 2x+\frac{1}{x} \right | -6 =0$
$\iff (4x^2+4+\dfrac{1}{x^2})+|2x+\dfrac{1}{x}|-10=0$
$\iff (2x+\dfrac{1}{x})^2+|2x+\dfrac{1}{x}|-10=0$
Đặt $|2x+\dfrac{1}{x}|=a$, thay vào ta có:
$a^2+a-10=0$
$\iff a=\dfrac{-1 \pm \sqrt{41}}{2}$

Bài này ra lẻ quá
 
Last edited by a moderator:

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
25
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
Last edited:
  • Like
Reactions: Phương Anh Vũ

Phương Anh Vũ

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2016
19
1
6
24
a/ $\sqrt{5x-1} + \sqrt[3]{9-x} = 2x^{2} +3x -1$
b/ $2\sqrt{x+3} = 9x^{2} -x -4$
c/$ x^{2}+2x\sqrt{x-\frac{1}{x}} = 3x+1$
d/ $2(x^{2} +2) = 5\sqrt{x^{3}+1}$
e/$ x^{2} +\sqrt[3]{x^{4}-x^{2}} = 2x+1$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom