Toán [Toán 9] Giải hệ phương trình

manhhao04

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tư 2017
1
0
26
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình hai bài này với

1) Giải hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} (x+y)(x^{2}+y^{2}) = 15 & & \\ (x-y)(x^{2}-y^{2}) = 3& & \end{matrix}\right.[/tex]



2) Hãy tìm cặp số (x;y) sao cho y nhỏ nhất thỏa mãn :
[tex]x^{2} + 5y^{2} + 2y - 4xy - 3 = 0[/tex]

Cảm ơn các bạn nhiều lắm!!
 

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
1) Giải hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} (x+y)(x^{2}+y^{2}) = 15 & & \\ (x-y)(x^{2}-y^{2}) = 3& & \end{matrix}\right.[/tex]


bài này bạn đưa về hệ
(x+y)^3*[(x+y)^2-3xy]+xy(x+y)=15
(x+y)^3*[(x+y)^2-3xy]-xy(x+y)=3
sau đó đặt xy=S x+y=P giải hẹ rồi tính nhé
 

mathteam

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tư 2017
19
15
16
23
bài 2 <=> x^2 -4xy + 5y^2 +2y-3=0
để phương trình trên có ngiệm thì
Delta '= -y^2 -2y + 3>=0 <=> y>=1hoặc y<=-3
vậy y min =1
 
  • Like
Reactions: manhhao04

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Giải giúp mình hai bài này với

1) Giải hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} (x+y)(x^{2}+y^{2}) = 15 & & \\ (x-y)(x^{2}-y^{2}) = 3& & \end{matrix}\right.[/tex]
pt(1) trừ đi $15$ lần pt(2) ta được
$(x+y)(x^2+y^2) - 15(x-y)(x^2-y^2) = 0$
$\iff 14x^3 - 16x^2y - 16xy^2 + 14y^2 = 0$
$\iff 2(x+y)(7x^2 - 15xy + 7y^2) = 0$
Tới đây dễ rồi, bạn giải tiếp nhé :D
EDIT : Mình nhầm, $5$ lần pt(2) bạn nhé :confused: Giải tương tự
bài 2 <=> x^2 -4xy + 5y^2 +2y-3=0
để phương trình trên có ngiệm thì
Delta '= -y^2 -2y + 3>=0 <=> y>=1hoặc y<=-3
vậy y min =1
Phải là $y \geqslant 1$ và $y \leqslant 3$. Viết gọn lại thành $1 \leqslant y \leqslant 3$
Tới đây chưa thể kết luận $y = 1$. Nhỡ $y = 1$ thì $x$ không nguyên thì sao ? Trong khi $y = 2$ lại thỏa mãn ? Tốt nhất là thử hết các TH $y = 1 ; 2; 3$ rồi hẳn kết luận
 
Last edited:
  • Like
Reactions: manhhao04

mathteam

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tư 2017
19
15
16
23
Giải giúp mình hai bài này với

1) Giải hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} (x+y)(x^{2}+y^{2}) = 15 & & \\ (x-y)(x^{2}-y^{2}) = 3& & \end{matrix}\right.[/tex]
Phải là $y \geqslant 1$ và $y \leqslant 3$. Viết gọn lại thành $1 \leqslant y \leqslant 3$
Tới đây chưa thể kết luận $y = 1$. Nhỡ $y = 1$ thì $x$ không nguyên thì sao ? Trong khi $y = 2$ lại thỏa mãn ? Tốt nhất là thử hết các TH $y = 1 ; 2; 3$ rồi hẳn kết luận
à mình nhầm, cảm ơn mod đã góp ý
 

mathteam

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tư 2017
19
15
16
23
câu 1 : pt(1) <=>
[tex](x+y)(x^{2}+y^{2})=15\\ <=> x^{3} +xy^{2} +x^{2}y +y^{3}=15 (*)\\ pt(2)<=> x^{3} -xy^{2} -x^{2}y +y^{3}=3 (**)[/tex]
nhân chéo (*) và (**) ta có
[tex]12x^{3} -18xy^{2} -18x^{2}y +12y^{3}=0[/tex]
[tex]<=>12(x+y)(x^{2}-xy+y^{2})-18xy(x+y)=0\\ <=> (x+y)(12x^{2}-30xy+12y^{2})=0\\ <=>(x+y)(6x-12y)(2x-y)=0[/tex]
đến đây dễ rồi
bạn tự thay vào làm tiếp nhé
 
Top Bottom