[Toán 9]Giải giúp bài toán hình học 9

M

minhtuyb

geo2-1.png

a.-Vẽ đường kính [TEX]AOD\Rightarrow \widehat{ACD}=90^o;AD=2R;\widehat{ADC}=\widehat{ABC}[/TEX](cùng chắn cung AC)
Có:[TEX]\Delta ABH\sim \Delta ADC(g.g)\Rightarrow \frac{AB}{AH}=\frac{AD}{AC}\Rightarrow AB.AC=AD.AH=2R.AH<Q.E.D>[/TEX]
b. Vì [TEX]AB.AC=2R.AH\Rightarrow AH=\frac{AB.AC}{2R}[/TEX]
[TEX]S_{ABC}=\frac{1}{2}AH.BC=\frac{1}{2}\frac{AB.AC}{2R}.BC=\frac{AB.AC.BC}{4R}[/TEX]<Q.E.D>
Đây chính là một công thức tính diện tích tam giác hay, thường xuất hiện trong casio :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom