[TOÁN 9] Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình:

G

gchance1603

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô đi từ A đến B cách nhau 60 km trong một thời gian quy định. Trên nửa quãng đường đầu ô tô đi với vận tốc kém dự định mỗi giờ 6 km. Trên nửa quãng đường sau ô tô đi với vận tốc lớn hơn vận tốc dự định mỗi giờ 10 km. Vì vậy ô tô đến B đúng thời gian quy định. Tính thời gian quy định để ô tô đi từ A đến B.
* Thanks trước ak :) *
 
M

myduyen2504

GỌI x LÀ VẬN TỐC DỰ ĐỊNH CỦA Ô TÔ ĐI TỪ A ĐẾN B (x >0)
t ___thời gian_____________________________ (t>0)
vận tốc của ô tô trong nửa quãng đường đầu là x-6 (km/h)
__________________________________ sau là x+10 (km/h)
theo đề bài ta có
[tex]\left\{ \begin \frac{30}{x-6} + \frac {30}{x+10} =t \\ xt=60 \right.[/tex]
[tex]\left\{ \begin 30(x+10)+30(x-6)=\frac{60}{x} (x-6)(x+10) \\ t= \frac {60}{x} \right.[/tex]
[tex]\left\{ \begin x^2 + 3x -12 = 0 (1) \\ t= \frac {60}{x} (2) \right.[/tex]
tới đây bạn giải pt (1) tìm ra x sau đó thế vào (2) tìm t nha
 
Top Bottom