[Toán 9] Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

T

tranxuanhao97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô di từ A ----> B với 1 vận tốc xác định và 1 thời gian đã định. Nếu vận tốc của ô tô giảm 10 km/h thì thời gian tăng 45 phút. Nếu vận tốc tăng 10km/h thì thời gian giảm 30 phút. Tính vận tốc và thời gian của ô tô.
 
X

xuanblackberry

goi van toc cua ôt di tu a >b la: x(km/h)(x>0)
''''' time '''''''''''''''''''''''''''''''''''''': y(h)(y>0)
do vt cua oto giam 10km/h thi tỉme tang 45'=0.75h de di tu a>b nên ta co pt:
(x-10)(y+0.75)=xy(1)
do vt cua ôt tang 10km/h thi time se giam 30'=0.5h de di tu a>b nên ta co pt:
(x+10)(y-0.5)=xy(2)
tu (1) va (2) ta co hệ pt:
(x-10)(y+0.75)=xy
(x+10)(y-0.5)=xy
giai hệ ta tim dc x=50;y=3.vay vt=50km/h....time=3h
không tks đám chết
 
M

minhtuyb

-Gọi [TEX]x(km/h)(x>10)[/TEX] là vận tốc của ô tô ban đầu; [TEX]y(h)(y>0,5)[/TEX] là thời gian ô tô đi hết quãng đường đó.
Nếu vận tốc của ô tô giảm 10 km/h thì thời gian tăng 45 phút
Ta có pt:
[TEX](x-10)(y+\frac{3}{4})=xy[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{3}{4}x-10y=\frac{15}{2}(1)[/TEX]
Nếu vận tốc tăng 10km/h thì thời gian giảm 30 phút
Ta có pt:
[TEX](x+10)(y-\frac{1}{2})=xy[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -\frac{1}{2}x+10y=5(2)[/TEX]
-Kết hợp (1) và (2) có:
[TEX]\left\{\begin{matrix}\frac{3}{4}x-10y=\frac{15}{2}\\-\frac{1}{2}x+10y=5\end{matrix}\right.[/TEX][TEX]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=50(TM)\\ y=3(TM)\end{matrix}\right.[/TEX]
 
C

cubon009

giai toan bang cach lap he

:)pan hao than men minh co the giai nhanh cho pan ngay:

;)Goi van toc va thoi gian xac dinh cua oto lan luot la x (km/gh,x>10)va y (h,y>0.5)
Thi quang duong AB la: xy (km):)|
Khi giam van toc di 10 (km/h) thi den B cham mat 45'=0.75 (h), nen:
(x-10)(y+0.75)=xy (km) \Leftrightarrow 0.75x-10y=7.5 (1)
Khi tang van toc 10 (km/h) thi den B cham mat 30'=0.5 (h), nen:
(x+10)(y-0.5)=xy (km/h) \Leftrightarrow -0.5x+10y=5 (2)
Tu (1) va (2),ta co he:mad:-)...@-)
Giai he nay ta dc: x=50, y=3
Vay...@-)Ok@-)

:)>- nho THASK minh do nhe :)>-
 
Top Bottom