Toán [Toán 9] Đường tròn

nhocvukhoa

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2015
127
20
51
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O) bán kính R = 6 cm và một điểm A cách O một khoảng 10 cm. Từ A vẽ tiếp tuyến AB (B là tiếp điểm) với đường tròn (O). Tia AC cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai là D. Gọi I là trung điểm của CD.
a. Tính độ dài đoạn AB
b. Khi C di chuyển trên đường tròn (O) I di chuyển theo đường nào?
c. Ch/minh rằng tích AC.AD không đổi khi C thay đổi trên đường tròn (O)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho đường tròn (O) bán kính R = 6 cm và một điểm A cách O một khoảng 10 cm. Từ A vẽ tiếp tuyến AB (B là tiếp điểm) với đường tròn (O). Tia AC cắt đường tròn (O) tại điểm thứ hai là D. Gọi I là trung điểm của CD.
a. Tính độ dài đoạn AB
b. Khi C di chuyển trên đường tròn (O) I di chuyển theo đường nào?
c. Ch/minh rằng tích AC.AD không đổi khi C thay đổi trên đường tròn (O)
a) $AB=\sqrt{OA^2-OB^2}=8 (cm)$
b) $IC=ID\Rightarrow OI\perp DC\Rightarrow \widehat{OIA}=90^{\circ}\Rightarrow I$ thuộc đường tròn đường kính $OA$.
c) Ta có: $AC.AD=(AI+IC)(AI-ID)=(AI+IC)(AI-IC)=AI^2-IC^2=OA^2-OI^2-(OC^2-OI^2)=OA^2-OC^2=64$.
Suy ra đpcm.
upload_2017-12-28_18-32-19.png
 
Top Bottom