Toán toán 9 đường tròn

pekun273@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2014
151
3
91
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3: Cho đường tròn tâm O bán kính AB. Lấy C thuộc đường tròn tâm O , tiếp tuyến tại A của đường tròn tâm O cắt BC tại D. Gọi M là trung điểm của AD.
a) CM: MC là tiếp tuyến của đường tròn tâm O
b) CM: MO vuông góc với AC tại trung điểm I của AC
 
  • Like
Reactions: Otaku8874

Otaku8874

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2016
547
328
114
Hà Nội
A)Ta có :
OC=OA=OB=1/2AB
->ΔABC\Delta ABC vuông tại C ->ΔADC\Delta ADC vuông tại C ->CM=MA
->COA^=CAO^\widehat{COA}=\widehat{CAO}
CDA^=CAD^\widehat{CDA}=\widehat{CAD}
=> OCM^=DAO^\widehat{OCM}=\widehat{DAO}=90o90^{o}
->MC là tiếp tuyến của đường tròn tâm O
b)MO là đg tb ΔABD\Delta ABD
->MO//DB
->MO \perp AC
ΔAMC\Delta AMC cân tại A
->MO vuông góc với AC tại trung điểm I của AC
 
Top Bottom