Toán [Toán 9] Đường tròn

hieu09062002

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng tư 2015
181
207
159
24
Bắc Giang
THPT Chuyên Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác cân ABC, các đường cao BD và CE; trực tâm H và M là trung điểm của cạnh đáy BC. Ta dựng về phía ngoài tam giác 1 tam giác đều BFC. Gọi I, K theo thứ tự là hình chiếu của đỉnh A lên các đường thẳng FB, FC
a) Chứng minh 3 điểm A, M, F thẳng hàng
b) Chứng minh 4 điểm A, E, H, D cùng nằm trên 1 đường tròn. Xác định tâm J của đường tròn này và xác định vị trí tương đối của điểm B đối với đường tròn đi qua 4 điểm A, E, H, D.
c) Chứng minh rằng 5 điểm I, B, M, D, A cùng thuộc 1 đường tròn
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
175.PNG
a) Có $AB = AC \implies A$ thuộc đường trung trực của $BC$
$MB=MC \implies M$ thuộc đường trung trực của $BC$
$FB=FC \implies F$ thuộc đường trung trực của $BC$
$\implies A, M, F$ thẳng hàng

b) Xét tứ giác $AEHD$, có $\widehat{AEH} = \widehat{ADH} =90^o$
$\implies \widehat{AEH} + \widehat{ADH} = 180^o$
$\implies AEHD$ nội tiếp hay $A, E, H, D$ cùng thuộc một đường tròn
Mà $\widehat{AEH} = 90^o \implies AH$ là đường kính đường tròn đó
$\implies J$ là tâm đường tròn nếu $J$ là trung điểm $AH$

c) Xét $\triangle{ABC}$ cân tại $A$, có $AM$ là trung tuyến
$\implies AM$ đồng thời là đường cao hay $\widehat{AMB} = 90^o$
Mà $\widehat{AIB} = 90^o \implies \widehat{AMB} + \widehat{AIB} = 180^o$
$\implies AMBI$ nội tiếp hay $A, M, B, I$ cùng thuộc một đường tròn
CMTT : $A, D, B, I$ cùng thuộc một đường tròn
$\implies A, D, M, B, I$ cùng thuộc một đường tròn
 
  • Like
Reactions: hieu09062002
Top Bottom