[Toán 9]đường tròn

C

con_ma_nho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) ( O;R) , dây cung AB=R
Trên tia BA lấy điểm C sao cho BC=BA . Tia CO cắt (O) ở D . Biết R= 3 cm .
a ) tính [TEX]{ACD}[/TEX] = ?
b) Tính CD = ?

2) Cho tam giác ABC cân tại A , 2 đường cao BD và CE .
a) Chứng minh 4 điểm B , C , D, E cùng thuộc 1 đường tròn .
b) Tính bán kính đường tròn đó biết BA= 6 , CD=4
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb



2) Cho tam giác ABC cân tại A , 2 đường cao BD và CE .
a) Chứng minh 4 điểm B , C , D, E cùng thuộc 1 đường tròn .
b) Tính bán kính đường tròn đó biết BA= 6 , CD=4

Bài 2:
Ta có:
a. [TEX]\widehat{BEC} = \widehat{BDC} = 90^o[/TEX]
\Rightarrow EDCB là tứ giác nội tiếp đường tròn đường kính BC
\Rightarrow B, C, E, D cùng thuộc một đường tròn
b. Ta có:
AB = AC = 6
\Rightarrow AD = AB - DC = 6 - 4 = 2
Pytago có:
[TEX]BD^2 = AB^2 + AD^2 = 6^2 + 2^2 = 40[/TEX]
[TEX]BC^2 = BD^2 + CD^2 = 40 + 4^2 = 56 \Rightarrow BC = \sqrt{56}[/TEX]
\Rightarrow Bán kính của đường tròn đó là :
[TEX]\frac{BC}{2} = \frac{\sqrt{56}}{2}[/TEX]
 
Top Bottom