Toán [Toán 9] Đề Thi Thử Lớp 9 Lên 10_đề số 3

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
22
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

***ĐỀ THI SỐ 3***
Câu 1. Cho [tex]M= \sqrt{x+4\sqrt{x-4}}+ \sqrt{x-4\sqrt{x-4}}[/tex] với [tex]x\geq 4[/tex].
a, Rút gọn M.
b, Tìm x để M =4.
Câu 2. Cho phương trình: [tex]x^{2}-x +m-2 = 0[/tex] (1)
a. Tìm m để phương trình (1) có hai nghiệm phân biệt [tex]x_{1}, x_{2}[/tex] sao cho [tex]x_{1}^{2} +x_{2}^{2}= \frac{1}{4}[/tex].
b. Tìm m để phương trình (1) có hai nghiệm phân biệt [tex]x_{1}, x_{2}[/tex] sao cho [tex]x_{1}^{3}+x_{2}^{3}= 11[/tex].
Câu 3. Giải hệ phương trình:
a, [tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+\frac{1}{y^{2}}+\frac{x}{y}= 3 & & \\ x+ \frac{1}{y} + \frac{x}{y} = 3 & & \end{matrix}\right.[/tex]
b, [tex]\left\{\begin{matrix} x-2y -\frac{2}{x} +1= & & \\ x^{2} -4xy +4y^{2} -\frac{4}{x_{2}} +1=0& & \end{matrix}\right.[/tex]
Câu 4, Cho ∆ABC vuông tại C. Vẽ đường tròn tâm O đường kính AC cắt AB tại D. Gọi M là điểm chính giữa của cung nhỏ CD. Nối AM cắt BC tại N. Nối DM cắt BC tại E. Tia phân giác của góc MAD ắt BC tại I, cắt MD tại K. Chứng minh:
a, Tứ giác BDMN nội tiếp.
b, ∆EIK cân.
c, MN. AB= MC. NB.
Câu 5. Cho a, b, c. Chứng minh:
a, [tex]\frac{1}{a}+ \frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}[/tex]
b, [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+ \frac{1}{c}\geq \frac{9}{a+b+c}[/tex]

______________________________Hết__________________________________
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
BÀI 2a nhé
để pt có hai nghiệm phân biệt thì
[tex]\Delta[/tex] = 1-4(m-2) = 9- 4m (*)
tìm m để (*) lớn hơn 0
áp dụng hệ thức quan trọng
[tex]x1^{2}+x2^{2} = (x1+x2){2} - 2x1x2[/tex]
ta dễ dàng dùng vi ét để tính x1x2 =m-2 : x1+ x2 = 1
thay vào tính dc m= 13/8
thây vào (*) để kiểm tra nó có lớn hơn 0 hay ko
den ta bằng 5/2 >0
vậy phương trình có hai nghiệm pb nếu m =13/8
mình giải hơi nhanh ko biết kết quả đúng ko ..........nhưng mình chắc hướng giải đúng
 

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
22
Việt Nam
Câu 1:
a,[tex]M=\sqrt{x+4\sqrt{x-4}} +\sqrt{x-4\sqrt{x-4}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{x-4})^{2}+4\sqrt{x-4}+4}+\sqrt{(\sqrt{x-4})^{2}-4\sqrt{x-4}+4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{x-4}+2)^{2}}+\sqrt{(\sqrt{x-4}-2)^{2}}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x-4}+2+\sqrt{x-4}-2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2\sqrt{x-4}[/tex]
b,Ta có M=4
[tex]\Leftrightarrow 2\sqrt{x-4}=4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{x-4}=2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x-4=4[/tex]
[tex]\Rightarrow x=8[/tex] (Thỏa mãn ĐK của bài)
Vậy x=8 thì M=4
 

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
22
Việt Nam
Câu 2
b,PT(1) có 2 nghiệm phân biệt [tex]\Leftrightarrow \Delta >0\Rightarrow m<\frac{9}{4}[/tex]
Ta có:[tex]x_{1}^{3}+x_{2}^{3}=11[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x_{1}+x_{2})(x_{1}^{2}-x_{1}x_{2}+x_{2}^{2})=11[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x_{1}+x_{2})\begin{bmatrix} (x_{1}+x_{2})^{2}-3x_{1}x_{2} \end{bmatrix}=11[/tex]
Theo định lí VI-ét
[tex]\Leftrightarrow 1\begin{bmatrix} 1-3(m-2) \end{bmatrix}=11[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 1-3(m-2)=11[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -3(m-2)=10[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m-2=\frac{-10}{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow m=\frac{-4}{3}[/tex] (Thỏa mãn ĐK)
Vậy m=[tex]\frac{-4}{3}[/tex] thì pt(1) có 2 nghiệm phân biệt thỏa mãn [tex]x_{1}^{3}+x_{2}^{3}=11[/tex]
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
Câu 5: Đề thiếu nhé : phải thêm a,b>0 mới làm được
a,
Cách 1 : Áp dụng BĐT Cauchy ta có
[tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}\Rightarrow (a+b)(a+b)\geq 4ab\Rightarrow \frac{a+b}{ab}\geq \frac{4}{a+b}\Rightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi a=b

Cách 2
Ta chứng mình BĐT phụ sau :
[tex]\frac{a^{2}}{x}+\frac{b^{2}}{y}\geq \frac{(a+b)^{2}}{x+y}[/tex]
Thật vậy :
Giả sử BĐT đúng
[tex]\Leftrightarrow \frac{a^{2}y+b^{2}x}{xy}\geq \frac{a^{2}+2ab+b^{2}}{x+y}\Rightarrow (a^{2}y+b^{2}x)(x+y)\geq xy(a^{2}+2ab+b^{2})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^{2}xy+a^{2}y^{2}+b^{2}x^{2}+b^{2}xy-a^{2}xy-2xyab-b^{2}xy\geq 0\Leftrightarrow a^{2}y^{2}-2xyab+b^{2}x^{2}\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (ay-bx)^{2}\geq 0[/tex] (luôn đúng)
Dấu "=" xảy ra khi ay=bx
Áp dụng BĐT phụ vừa chứng minh ở trên cho vế trái của BĐT ta có
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\geq \frac{(1+1)^{2}}{a+b}=\frac{4}{a+b}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi a=b
b,
Cũng áp dụng BĐT phụ vừa chứng minh:
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq\frac{4}{a+b}+\frac{1}{c}\geq \frac{(2+1)^{2}}{a+b+c}=\frac{9}{a+b+c}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi 2c=a+b và a=b => a=b=c
Làm cách 2 nhàn hơn vì nó liên quan cả ý b nữa :D
 

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
22
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
Điều mik cần nhờ cc làm hộ là bài câu 3 hệ phương trình đối xứng
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Câu 3. Giải hệ phương trình:
a, [tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+\frac{1}{y^{2}}+\frac{x}{y}= 3 & & \\ x+ \frac{1}{y} + \frac{x}{y} = 3 & & \end{matrix}\right.[/tex]
b, [tex]\left\{\begin{matrix} x-2y -\frac{2}{x} +1= & & \\ x^{2} -4xy +4y^{2} -\frac{4}{x_{2}} +1=0& & \end{matrix}\right.[/tex]
a) $pt(2) \iff x + \dfrac1y = 3 - \dfrac{x}{y}$
$pt(1) \iff (x + \dfrac1y)^2 - \dfrac{x}{y} = 3 \iff (3-\dfrac{x}{y})^2 - \dfrac{x}{y} = 3$
Bạn đọc tự giải tiếp
b) $pt(1) \iff x-2y = \dfrac2x - 1$
$pt(2) \iff (x-2y)^2 -\dfrac{4}{x^2} +1 = 0 \iff (\dfrac2x - 1)^2 - (\dfrac2x)^2 + 1 = 0$
Bạn đọc tự giải tiếp
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
22
Việt Nam
***ĐỀ THI SỐ 3***
Câu 1. Cho [tex]M= \sqrt{x+4\sqrt{x-4}}+ \sqrt{x-4\sqrt{x-4}}[/tex] với [tex]x\geq 4[/tex].
a, Rút gọn M.
b, Tìm x để M =4.
Câu 2. Cho phương trình: [tex]x^{2}-x +m-2 = 0[/tex] (1)
a. Tìm m để phương trình (1) có hai nghiệm phân biệt [tex]x_{1}, x_{2}[/tex] sao cho [tex]x_{1}^{2} +x_{2}^{2}= \frac{1}{4}[/tex].
b. Tìm m để phương trình (1) có hai nghiệm phân biệt [tex]x_{1}, x_{2}[/tex] sao cho [tex]x_{1}^{3}+x_{2}^{3}= 11[/tex].
Câu 3. Giải hệ phương trình:
a, [tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+\frac{1}{y^{2}}+\frac{x}{y}= 3 & & \\ x+ \frac{1}{y} + \frac{x}{y} = 3 & & \end{matrix}\right.[/tex]
b, [tex]\left\{\begin{matrix} x-2y -\frac{2}{x} +1= & & \\ x^{2} -4xy +4y^{2} -\frac{4}{x_{2}} +1=0& & \end{matrix}\right.[/tex]
Câu 4, Cho ∆ABC vuông tại C. Vẽ đường tròn tâm O đường kính AC cắt AB tại D. Gọi M là điểm chính giữa của cung nhỏ CD. Nối AM cắt BC tại N. Nối DM cắt BC tại E. Tia phân giác của góc MAD ắt BC tại I, cắt MD tại K. Chứng minh:
a, Tứ giác BDMN nội tiếp.
b, ∆EIK cân.
c, MN. AB= MC. NB.
Câu 5. Cho a, b, c. Chứng minh:
a, [tex]\frac{1}{a}+ \frac{1}{b}\geq \frac{4}{a+b}[/tex]
b, [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+ \frac{1}{c}\geq \frac{9}{a+b+c}[/tex]

______________________________Hết__________________________________
Bài 3 câu b vế phải của pt 1 đâu rồi @Lê Thị Quỳnh Chi
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

Kasparov

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2016
192
165
151
22
Việt Nam
Vế đó bằng 0 bạn nha
Câu3
b,Ta có
[tex]\left\{\begin{matrix} x-2y-\frac{2}{x}+1=0 & \\ x^{2}-4xy+4y^{2}-\frac{4}{x^{2}+1}+1=0 & \end{matrix}\right.[/tex] (I)
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x-2y)-\frac{2}{x}+1=0 & \\ (x-2y)^{2}-\frac{4}{x^{2}}+1=0 & \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]x-2y=A[/tex];[tex]\frac{2}{x}=B[/tex]
[tex](I)\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} A-B+1=0(1) & \\ A^{2}-B^{2}+1=0 (2)& \end{matrix}\right.[/tex]
Từ (1) suy ra A=B-1(3)
Thay (3) vào (2) ta được:
[tex](2)\Leftrightarrow (B-1)^{2}-B^{2}+1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -2B+2=0[/tex]
[tex]\Rightarrow B=1\Rightarrow A=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x=2\Rightarrow y=1[/tex]
Vậy x=2; y=1 là nghiệm của hệ pt (I)
 

Lê Thị Quỳnh Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
487
513
214
22
Hà Nội
Trường THPT Nguyễn Du -Thanh oai
Câu3
b,Ta có
[tex]\left\{\begin{matrix} x-2y-\frac{2}{x}+1=0 & \\ x^{2}-4xy+4y^{2}-\frac{4}{x^{2}+1}+1=0 & \end{matrix}\right.[/tex] (I)
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (x-2y)-\frac{2}{x}+1=0 & \\ (x-2y)^{2}-\frac{4}{x^{2}}+1=0 & \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]x-2y=A[/tex];[tex]\frac{2}{x}=B[/tex]
[tex](I)\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} A-B+1=0(1) & \\ A^{2}-B^{2}+1=0 (2)& \end{matrix}\right.[/tex]
Từ (1) suy ra A=B-1(3)
Thay (3) vào (2) ta được:
[tex](2)\Leftrightarrow (B-1)^{2}-B^{2}+1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -2B+2=0[/tex]
[tex]\Rightarrow B=1\Rightarrow A=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x=2\Rightarrow y=1[/tex]
Vậy x=2; y=1 là nghiệm của hệ pt (I)
Đặt ẩn phụ á, mình thấy nó cứ kiểu gì
Bạn làm heo phương pháp chuyên dùng cho hpt đối xứng đi
 
Top Bottom