[Toán 9] Đề thi HSG toán 9 TPHCM năm học 2011-2012

M

minhtuyb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề thi học sinh giỏi TP.HCM cấp THCS năm học 2011 - 2012
<Ngày thi, thời gian thi update sau >

Bài 1: (4 điểm)
Cho phương trình $mx^2+2(m-2)x+m-3=0$ ($x$ là ẩn số)
a) Tìm $m$ để phương trình có hai nghiệm trái dấu.
b) Tìm $m$ để phương trình có hai nghiệm trái dấu và nghiệm âm có giá trị tuyệt đối lớn hơn nghiệm dương.

Bài 2:
(4 điểm)
Giải các phương trình:
a) $\sqrt{x}-\frac{4}{\sqrt{x+2}}+\sqrt{x+2}=0 $
b) $\sqrt{x-\sqrt{1-x}}+\sqrt{x}=2$

Bài 3:
(4 điểm)
a) Chứng minh rằng: $(a^2-b^2)(c^2-d^2)\le(ac-bd)^2$ với $a, b, c, d$ là các số thực.
b) Cho $a\ge1, b\ge1$. Chứng minh rằng: $$a\sqrt{b-1}+b\sqrt{a-1}\le ab$$

Bài 4:
(2 điểm)
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức $A=x-2y+3z$ biết $x,y,z$ không âm và thỏa hệ phương trình:
$$\begin{cases}2x+4y+3z=8\\3x+y-3z=2\end{cases}$$

Bài 5:
(2 điểm)
Chứng minh rằng phương trình $4x^2+4x=8y^3-2z^2+4$ không có nghiệm nguyên.

Bài 6:
(4 điểm)
Cho đường tròn $(O)$ đường kính $AB$, bán kính $R$. Tiếp tuyến tại M bất kì thuộc đường tròn $(O)$ cắt các tiếp tuyến của đường tròn tại $A$ và $B$ lần lượt tại $C$ và $D$.
a) Chứng minh rằng: $AC.BD=R^2$
b) Gọi $I$ và $J$ lần lượt là giao điểm của $OC$ với $AM$ và $OD$ với $BM$.
Chứng minh $IJ$ song song với $AB$.
c) Xác định vị trí của $M$ để đường tròn ngoại tiếp tứ giác $CIJD$ có bán kính nhỏ nhất.
<Phạm Quang Toàn, tức harrypham>
Thực ra mình không muốn đăng đề này lắm vì có người giải hết rồi, nhưng có người yêu cầu nên post lên ^_^
 
S

soibacgl

để phương trình có 2 nghiệm trái dấu đenta >0
\Leftrightarrowm>-4
để phương trình 2 nghiệm trái dấu => c/a>0
\Leftrightarrow(m-3)/m<0 với m-3<m => 0<m<3
b/ ta có -(x1+x2)>0
\Leftrightarrow(-2m+4)/m>0
rồi giải tiếp
 
S

soibacgl

3/a/ khai triển cả 2 vế ra sau đó áp dụng hằng đẳng thức
b/ căna(b-1)x1\leqab/2 (cauchy)
tương tự b(a-1)x1\leqab/2
cộng cả 2 vế đc đpcm với đẳng thức xảy ra khi a=b=2
 
V

vuhoang97

bài 4 mình giải thế này xem có được ko nha:
từ hệ => 4y + 3z = 8 - 2x và y - 3z = 2 - 3x
<=>5y = 10 - 5x <=> x+y =2 => 0<= y <=2
tương tự ta có 15z = 10x <=> z = 2/3x
=> x - 2y + 3z = 3x - 2y >= -2y >=-4
minA=-4 với (x;y;z)=(0;2;0) hình như đúng rùi
 
L

linhhuyenvuong


b) Cho $a\ge1, b\ge1$. Chứng minh rằng: $$a\sqrt{b-1}+b\sqrt{a-1}\le ab$$

Bài 5: (2 điểm)
Chứng minh rằng phương trình $4x^2+4x=8y^3-2z^2+4$ không có nghiệm nguyên.

1,
[TEX]a\sqrt{b-1}+b\sqrt{a-1} \leq a.\frac{b}{2}+b.\frac{a}{2}=ab[/TEX]
''='' \Leftrightarrow a=b=2

2,
[TEX]4x^2+4x=8y^3-2z^2+4[/TEX]
\Rightarrow[TEX]4(x^2+x)=4(2y^3+1)-2z^2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2z^2 \vdots 4 \Rightarrow z^2 \vdots 2 \Rightarrow z\vdots 2 \Rightarrow z^2\vdots 4[/TEX]
[TEX]z^2= 4z_1[/TEX]
PT:
[TEX]4x^2+4x=8y^3-8z_1+4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4x(x+1)=8y^3-8z_1+4[/TEX]
Co:[TEX]4x(x+1) \vdots 8; 8y^3 \vdots 8; 8z_1\vdots 8 [/TEX]
\RightarrowPT VN
 
N

nhindoiroile_98

ai giúp tẹo

cho tam giac ABC vuong tai A, AB=3cm, AC=4cm Dường cao AH

a, Giải tam giác ABC
b, Hình chiếu cua H cắt AB, AC tai D, E Tinh DE
c, Tính Chu vi & diện tích tgABC
a,b,c ok roai không kiền lèm
d, Kẻ EF vuông góc vs BC cmr, EF= BE.cosC(cm kái này nè)
 
Top Bottom