Toán [Toán 9] Đại số

Mai Hải Đăng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tư 2017
145
41
69
20
Bình Định

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a) chứng minh rằng: [tex]21^{39}+39^{21} \vdots 45[/tex]
b) tìm a, b thuộc [tex]\mathbb{N}^{*}[/tex] sao cho[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{2b}=\frac{2}{7}[/tex]
b) ĐK: $a\ne 0;b\ne 0$.
pt $\Rightarrow 28b+14a=8ab$
$\Leftrightarrow 8ab-28b-14a+49=49$
$\Leftrightarrow 4b(2a-7)-7(2a-7)=49$
$\Leftrightarrow (2a-7)(4b-7)=49$
Vì $a,b\in \mathbb{N^*}\Rightarrow 2a-7\ge -5;4b-7\ge -3$ nên ta có các trường hợp sau:

  • $\left\{\begin{matrix} 2a-7=1 \\ 4b-7=49 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=4 \\ b=14 \end{matrix} \right.$ (t/m)
  • $\left\{\begin{matrix} 2a-7=7 \\ 4b-7=7 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=7 \\ b=3,5 \end{matrix} \right.$ (không t/m)
  • $\left\{\begin{matrix} 2a-7=49 \\ 4b-7=1 \end{matrix} \right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=28 \\ b=2 \end{matrix} \right.$ (t/m)
Vậy $(a;b)=(4;14),(28;2)$ là nghiệm của pt.
 
Top Bottom