Toán Toán 9 - đại số

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Nhờ mọi người giúp mình. Cảm ơn ạ!
Câu 2:
a) ĐK: $x\ge -3$
pt $\Leftrightarrow 2\sqrt{x+3}-3\sqrt{x+3}-2=\sqrt{x+3}$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{x+3}=-2$
$\Leftrightarrow \sqrt{x+3}=-1$ (vô lí)
Vậy pt vô nghiệm
Câu 4:
a) $P=(\dfrac{2\sqrt x}{\sqrt x+3}+\dfrac{\sqrt x}{\sqrt x-3}+\dfrac{3x+3}{9-x})(\dfrac{\sqrt x-7}{\sqrt x+1}+1)$
$=\dfrac{2\sqrt x(\sqrt x-3)+\sqrt x(\sqrt x+3)-(3x+3)}{(\sqrt x-3)(\sqrt x+3)}.\dfrac{\sqrt x-7+\sqrt x+1}{\sqrt x+1}$
$=\dfrac{2x-6\sqrt x+x+3\sqrt x-3x-3}{(\sqrt x-3)(\sqrt x+3)}.\dfrac{2\sqrt x-6}{\sqrt x+1}$
$=\dfrac{-3(\sqrt x+1)}{(\sqrt x-3)(\sqrt x+3)}.\dfrac{2(\sqrt x-3)}{\sqrt x+1}$
$=\dfrac{-6}{\sqrt x+3}$
b) $P\ge \dfrac{-1}2\Leftrightarrow \dfrac{-6}{\sqrt x+3}+\dfrac{1}2\ge 0\Leftrightarrow \dfrac{\sqrt x-9}{2(\sqrt x+3)}\ge 0\Leftrightarrow \sqrt x-9\ge 0\Leftrightarrow x\ge 81$ (TM)
Vậy với $\ge 81$ thì $P\ge \dfrac{-1}2$
c) Ta có: $\sqrt x+3\ge 3\Rightarrow \dfrac{-6}{\sqrt x+3}\ge \dfrac{-6}3=-2$
Dấu '=' xảy ra khi $x=0$ (TM)
Vậy $P_{min}=-2$ khi $x=0$
d) Với $x=-7\sqrt[3]{49(5+4\sqrt 2)(3+2\sqrt{1+\sqrt 2})(3-2\sqrt{1+\sqrt 2})}$
$=-7\sqrt[3]{49(5+4\sqrt 2)[9-4(1+\sqrt 2)]}$
$=-7\sqrt[3]{49(5+4\sqrt 2)(5-4\sqrt 2)}$
$=-7\sqrt[3]{49(25-32)}$
$=-7\sqrt[3]{-343}=49$ (TM)
Thì giá trị của biểu thức $P$ là: $P=\dfrac{-6}{\sqrt{49}+3}=\dfrac{-6}{10}=\dfrac{-3}5$
 
  • Like
Reactions: Hana2212
Top Bottom