[toán 9]đại số

M

minhhoang_vip

Gọi số xe ban đầu của đội là x (xe) [TEX](x \in N*, x > 5)[/TEX]
Số xe của đội sau khi điều 5 xe đi nơi khác: x - 5 (xe)
Số hàng mỗi xe chở lúc đầu: [TEX]\frac{150}{x}[/TEX] (tấn)
Số hàng mỗi xe chở sau khi điều động 5 xe đi nơi khác: [TEX]\frac{150}{x-5}[/TEX] (tấn)
Vì sau khi điều động 5 xe đi nơi khác, mỗi xe chở thêm 5 tấn, ta có phương trình
[TEX]\frac{150}{x} - \frac{150}{x-5} = 5[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 150x - 150(x-5) = 5x(x-5)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 150x - 150(x-5) - 5x(x-5) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 150x - 150x + 750 - 5x^2 + 25x = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -5x^2+25x+750=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2 - 5x - 150 = 0[/TEX]
[TEX]\Delta = (-5)^2 -4.(-150) = 25 + 600 = 625 >0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sqrt\Delta = 15[/TEX]
Phương trình có 2 nghiệm phân biệt:
[TEX]x_1 = \frac{5 + 15}{2} = 10[/TEX] (chọn)
[TEX]x_2 = \frac{5-15}{2}= -5[/TEX] (loại)
Vậy đội xe lúc đầu có 10 xe.
 
Last edited by a moderator:
T

try_mybest

gọi số chiếc xe của đội ban đầu là x(xe)x>0
\Rightarrowsố hàng trên một xe ban đầu là 150/x
-vì hôm đó số xe của đội ít đi 5 xe nên số hàng trên 1 xe là 150/(x-5)
-vì mỗi xe còn lại phải chở thên 5 tấn nên ta có pt
150/x - 150/(x-5) =5
giải pt này được x=10 (tm):)>-
 
Top Bottom