[Toán 9]Cực trị thi vào 10 chuyên!

A

asroma11235

Last edited by a moderator:
T

tuyn

[TEX]P \geq 3 \sqrt[3]{abc}+ \frac{81}{ \sqrt[3]{a^2b^2c^2}}[/TEX]

[TEX]= \frac{3}{2}[ \sqrt[3]{abc}+ \sqrt[3]{abc}+ \frac{1}{ \sqrt[3]{a^2b^2c^2}}]+ \frac{159}{2 \sqrt[3]{a^2b^2c^2}}[/TEX]
Ta có:
[TEX] \sqrt[3]{abc}+ \sqrt[3]{abc}+ \frac{1}{ \sqrt[3]{a^2b^2c^2}} \geq 3 (theo-Cauchy)[/TEX]

[TEX]3 \geq a+b+c \geq 3 \sqrt[3]{abc} \Rightarrow \frac{1}{ \sqrt[3]{a^2b^2c^2}} \geq 1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow P \geq \frac{9}{2}+ \frac{159}{2}=84[/TEX]

Vậy [TEX]MinP=84 \Leftrightarrow a=b=c=1[/TEX]
 
T

thienlong_cuong

[TEX]P \geq 3 \sqrt[3]{abc}+ \frac{81}{ \sqrt[3]{a^2b^2c^2}}[/TEX]

[TEX]= \frac{3}{2}[ \sqrt[3]{abc}+ \sqrt[3]{abc}+ \frac{1}{ \sqrt[3]{a^2b^2c^2}}]+ \frac{159}{2 \sqrt[3]{a^2b^2c^2}}[/TEX]
Ta có:
[TEX] \sqrt[3]{abc}+ \sqrt[3]{abc}+ \frac{1}{ \sqrt[3]{a^2b^2c^2}} \geq 3 (theo-Cauchy)[/TEX]

[TEX]3 \geq a+b+c \geq 3 \sqrt[3]{abc} \Rightarrow \frac{1}{ \sqrt[3]{a^2b^2c^2}} \geq 1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow P \geq \frac{9}{2}+ \frac{159}{2}=84[/TEX]

Vậy [TEX]MinP=84 \Leftrightarrow a=b=c=1[/TEX]

:p! Mạo muội em làm C2 nhé
Ta sử dụng AM-GM cồng luôn
[TEX]\frac{a^3}{2b^2} + \frac{a^3}{2b^2} + \frac{b^3}{2c^2} + \frac{b^3}{2c^2} + \frac{c^3}{2a^2} + \frac{c^3}{2a^2} + \frac{1}{2ab} + \frac{1}{2bc} + \frac{1}{2ac} \geq 9\sqrt[9]{\frac{1}{2}^9} = \frac{9}{2}[/TEX] (*)

Còn lại
[TEX]\frac{1}{ab} + \frac{1}{bc} + \frac{1}{ac} \geq \frac{9}{ab + bc + ac} \geq \frac{9}{\frac{(a + b + c)^2}{3}} \geq 3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{53}{2}( \frac{1}{ab} + \frac{1}{bc} + \frac{1}{ac}) \geq \frac{53.3}{2} [/TEX](*)(*)

Cộng (*) ; (*)(*) ta đc đpcm !


 
T

thienlong_cuong

nhưng mà mod "ASROMA11235" dùng điểm rơi như thế nào
mod trynhf bày dúp với

Mình xin được xen vào !
Cách chọn điểm rơi trong bài này là
Dễ thấy vai trò x , y , z là bình đẳng nên ta nghĩ tới việc GTNN xảy ra tại x = y = z
Mặt khác gt cho x + y + z \leq 3
Nên ta nghĩ tới x = y = z = 1
Từ đó tách các hệ số của các biến sao cho sử dụng đc BĐT AM-GM !
 
A

asroma11235

Top Bottom