Đề: Cho phân thức - Tìm để phân thức A là biểu thức nguyên.
T trungthinh.99 19 Tháng chín 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Đề: Cho phân thức - Tìm để phân thức A là biểu thức nguyên.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Đề: Cho phân thức - Tìm để phân thức A là biểu thức nguyên.
G goku123123 20 Tháng chín 2013 #2 Ta có A=$\frac{x^2-2x+1}{x^2-1}$=$\frac{x-1}{x+1}$ =$\frac{x+1-2}{x+1}$=$\frac{x+1}{x+1}-\frac{2}{x+1}$ =$1-\frac{2}{x+1}$ Để A thuộc Z \Rightarrow $\frac{2}{x+1}$ thuộc Z \Rightarrow x+1 thuộc Ước 2 tới dây tự tính
Ta có A=$\frac{x^2-2x+1}{x^2-1}$=$\frac{x-1}{x+1}$ =$\frac{x+1-2}{x+1}$=$\frac{x+1}{x+1}-\frac{2}{x+1}$ =$1-\frac{2}{x+1}$ Để A thuộc Z \Rightarrow $\frac{2}{x+1}$ thuộc Z \Rightarrow x+1 thuộc Ước 2 tới dây tự tính