Toán Toán 9 (Chương 1 )

Nguyễn Võ Văn Hùng

Banned
Banned
1 Tháng bảy 2017
88
28
11
22
Phú Yên
  • Like
Reactions: hungtuan003

Giggling Cat

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2014
37
15
81
22
7hi3HmA.png

Bài 1:
[tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A, trung tuyến AM => MC=MB=MA=AB = [tex]\frac{BC}{2}[/tex]
=> [tex]\Delta AMB[/tex] đều => [tex]\widehat{B}[/tex] =60 [tex]\circ[/tex]
=> [tex]\Delta ABC[/tex] là nửa tam giác đều ( vì có một góc bằng 90 độ và một góc bằng 60 độ )
=> AC= [tex]\dpi{150} \fn_cm \frac{BC\sqrt{3}}{2}[/tex]
Ta có: tan B = [tex]\frac{AC}{AB}[/tex] = [tex]\dpi{150} \fn_cm \frac{BC\sqrt{3}}{2}[/tex] : [tex]\frac{BC}{2}[/tex] = [tex]\dpi{150} \fn_cm \sqrt{3}[/tex] (1)
tan C = [tex]\frac{AB}{AC}[/tex]
=> 3tan C = [tex]\frac{3AB}{AC}[/tex] = [tex]\frac{3BC}{2}[/tex] : [tex]\dpi{150} \fn_cm \frac{BC\sqrt{3}}{2}[/tex] = [tex]\dpi{150} \fn_cm \frac{3}{\sqrt{3}}[/tex] = [tex]\dpi{150} \fn_cm \sqrt{3}[/tex] (2)
Từ (1) và (2), suy ra: tan B - 3tan C = [tex]\dpi{150} \fn_cm \sqrt{3}[/tex] - [tex]\dpi{150} \fn_cm \sqrt{3}[/tex] = 0.
 
Top Bottom