[Toán 9] chứng minh

V

vuhoang97

mình ko biết có đúng ko nữa

từ đầu bài mình biến đổi về dạng: p(m^2+n^2)=m^2.n^2
Vế phải là số chính phương.
TH1:m^2 + n^2 la số chính phương
vậy để vế trái là số chính phương thì p phải là số chính phương (loại vì p là số nguyên tố).
TH2:m^2 + n^2 ko la số chính phương tức là có dạng k.x^2
vậy để vế trái là số chính phương thì p phải có dạng k.a^2 (loại vì p là số nguyên tố).
vậy => đpcm
:):):):):):):):):)
 
R

rongtuongduong

Bạn ơi ví dụ như m = 3,n =2 thì m^2 + n^2 = 13 làm gì có dạng k.x^2 à bạn.
 
H

happytomorrowww

hô hô..
Bài nỳ mình vừa làm xong :D

Giả sử tồn tại p thỏa mãn đề bài
Ta có:
[TEX]\frac{1}{p}=\frac{1}{m^2}+\frac{1}{n^2} \Leftrightarrow p(m^2+n^2)=m^2n^2 \Rightarrow m^2n^2\vdots p[/TEX]

Mà p là số nguyên tố
[TEX]\Rightarrow mn\vdots p\Rightarrow m\vdots p [/TEX] hoặc [TEX]n\vdots p[/TEX]

Giá trị m,n bình đẳng nên giả sử [TEX]m\vdots p[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m=pk (k\epsilon N*) \Rightarrow p(m^2+n^2)=p^2k^2n^2 \Rightarrow m^2+n^2=pk^2n^2 \Rightarrow m^2+n^2\vdots p[/TEX]
Mà [TEX]m\vdots p[/TEX] nên [TEX]n^2\vdots p \Rightarrow n\vdots p[/TEX]
Như vậy m và n cùng chia hết cho p
Lại có m,n là các số nguyên dương và p là số nguyên tố.
[TEX]\Rightarrow m\geq p> 0; n\geq p> 0 \Rightarrow m^2\geq p^2; n^2\geq p^2 \Rightarrow \frac{1}{m^2}+\frac{1}{n^2}\leq \frac{2}{p^2}[/TEX]

Hay [TEX]\frac{1}{p}\leq \frac{2}{p^2} \Rightarrow p^2\leq 2p \Rightarrow p<2[/TEX]
Rõ ràng p<2 ko là số nguyên tố
Vậy ta có điều phải chứng minh..

Thân !
 
A

asassint123

Ta có
[TEX]\frac{1}{p}=\frac{1}{m^2}+\frac{1}{n^2}[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow\frac{1}{p}=\frac{m^2+n^2}{m^2n^2}[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow p=\frac{m^2n^2}{m^2+n^2}[/TEX]
Mà p là số nguyên tố lẻ nên [TEX]\frac{m^2n^2}{m^2+n^2}[/TEX] là số lẻ
Suy ra
TH1 [TEX]m^2n^2[/TEX](1) là số lẻ và [TEX]m^2+n^2[/TEX](2) là số chẵn
Từ (1) ta có [TEX]m^2[/TEX] [TEX]n^2[/TEX] khác tính chẵn lẻ nên [TEX]m^2+n^2[/TEX] là số lẻ ( vô lí )
TH2 [TEX]m^2n^2[/TEX] là số chẵn và [TEX]m^2+n^2[/TEX] là số lẻ
CMTT ta có kết quả như trên
 
H

happytomorrowww

Ta có
[TEX]\frac{1}{p}=\frac{1}{m^2}+\frac{1}{n^2}[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow\frac{1}{p}=\frac{m^2+n^2}{m^2n^2}[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow p=\frac{m^2n^2}{m^2+n^2}[/TEX]
Mà p là số nguyên tố lẻ nên [TEX]\frac{m^2n^2}{m^2+n^2}[/TEX] là số lẻ
Suy ra
TH1 [TEX]m^2n^2[/TEX](1) là số lẻ và [TEX]m^2+n^2[/TEX](2) là số chẵn
Từ (1) ta có [TEX]m^2[/TEX] [TEX]n^2[/TEX] khác tính chẵn lẻ nên [TEX]m^2+n^2[/TEX] là số lẻ ( vô lí )
TH2 [TEX]m^2n^2[/TEX] là số chẵn và [TEX]m^2+n^2[/TEX] là số lẻ
CMTT ta có kết quả như trên

Bạn ơi cho mình hỏi tại sao từ (1) lại suy ra m,n khác tính chẵn lẻ nhỉ :D Thật sự là mình vẫn chưa hiểu lắm đâu [ko hiểu ngu hay chưa đọc kỹ hay tại bạn làm sai :D ]
 
Top Bottom