[toán 9] Chứng minh: $MK^2>MB.MC$

M

mua_sao_bang_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O;5cm) vẽ dây BC không đi qua tâm. Trên tai đối của tia BC lấy điểm M. Đường thẳng đi qua M cắt đường tròn (O) tại N và P, sao cho O nằm trong góc PMC và N nằm giữa M với P. Trên cung nhỏ NP lấy điểm A là điểm chính giữa cung NP. Nối AB và AC lần lượt cắt NP ở D và E.
a) CMR: $\widehat{ADE}=\widehat{ACB}$
b) $Cho BC=8cm. MO=\sqrt{73} cm. Tính MB$
c) CMR: MD.ME=MN.MP
d) nối OA cắt NP tại K. Chứng minh: $MK^2>MB.MC$
 
Last edited by a moderator:
P

pe_lun_hp

ý của chị là chỉ chứng minh ý cuối thôi ạ :)

Ta có : AN=AP

-> $OA \bot NP$

-> $OM^2 = MK^2 + OK^2$

MI là tiếp tiếp (O).

-> $OI \bot MI$

-> $OM^2 = MI^2 + OI^2$

-> $MK^2 + OK^2 = MI^2 + OI^2$

Ta có OK<OA=OI

-> $OK< OI$

-> $OK^2 < OI^2$

-> $MK^2 > MI^2$

Có : $MI^2 = MB.MC$

-> $MK^2 > MB.MC$
 
M

mua_sao_bang_98

ý của chị là chỉ chứng minh ý cuối thôi ạ :)

Ta có : AN=AP

-> $OA \bot NP$

-> $OM^2 = MK^2 + OK^2$

MI là tiếp tiếp (O).

-> $OI \bot MI$

-> $OM^2 = MI^2 + OI^2$

-> $MK^2 + OK^2 = MI^2 + OI^2$

Ta có OK<OA=OI

-> $OK< OI$

-> $OK^2 < OI^2$

-> $MK^2 > MI^2$

Có : $MI^2 = MB.MC$

-> $MK^2 > MB.MC$


I là điểm nào vậy bạn

____________________________________________________________________________________________________________-
 
P

pe_lun_hp

I là điểm nào vậy bạn

ý của chị là chỉ chứng minh ý cuối thôi ạ

Ta có : AN=AP

-> $OA \bot NP$

-> $OM^2 = MK^2 + OK^2$

MI là tiếp tiếp (O).

-> $OI \bot MI$

-> $OM^2 = MI^2 + OI^2$

-> $MK^2 + OK^2 = MI^2 + OI^2$

Ta có OK<OA=OI

-> $OK< OI$

-> $OK^2 < OI^2$

-> $MK^2 > MI^2$

Có : $MI^2 = MB.MC$

-> $MK^2 > MB.MC$


Gọi MI là tiếp tuyến (O) kìa bạn

mình viết tắt ^^
 
Top Bottom