[Toán 9] Chứng minh các bất đẳng thức đơn giản biến đổi tương đương

Y

yeahman

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh các bất đẳng thức sau với mọi a,b,c,d thuộc tập R với điều kiện trong dấu ngoặc
[TEX]a) a^2 + b^2 + c^2 + d^2 \geq 1 (a + b + c + d = 2)[/TEX]
[TEX]b) ab(a^2 + b^2) \leq 2 (a + b = 2)[/TEX]
[TEX]c) a^2 + b^2 + c^2 + ab + bc + ca \geq 6 (a + b + c = 3)[/TEX]
[TEX]d) a^5 + b^5 \geq 2 (a + b = 2)[/TEX]
[TEX]e) b^3 - a^3 - 6b^2 - a^2 + 9b >=0 (a + b = 3 a\leq 1 )[/TEX]
[TEX]f) a^3 + b^3 \leq a^4 + b^4 (a + b \geq 2)[/TEX]
Bài này thầy của em yêu cầu làm bằng cách biến đổi tương đương, có thể sử dụng một số bất đẳng thức tương đương đúng. Các bạn, anh chị giúp em với nhé

@hoangtubongdem5: Chú ý tiêu đề : [Toán 9] + Tiêu đề
~> Lần này mình nhắc nhở và sửa giúp, còn lần sau sẽ xóa
 
Last edited by a moderator:
T

tranvanhung7997

c, $a^2 + b^2 + c^2 + ab + bc + ca \ge 6$
<=> $(a + b+ c)^2 - (ab + bc + ca) \ge 6$
<=> $9 - (ab + bc + ca) \ge 6$ vì $a + b + c =3$
<=> $3 \ge (ab + bc + ca)$
<=> $9 \ge 3(ab + bc + ca)$
<=> $(a + b + c)^2 \ge 3(ab + bc + ca)$
<=> $a^2 + b^2 + c^2 - ab - bc - ca \ge 0$
<=> $(a- b)^2 + (b - c)^2 + (c - a)^2 \ge 0$ luôn đúng
Dấu = có <=> a = b =c = 1
 
V

vipboycodon

sau một hồi suy nghĩ cũng ra cách làm nhưng k0 biết đúng hay sai.
theo bdt cô-si ta có:
$\frac{a+b}{2} \ge\sqrt{ab}$ <=> $1 \ge \sqrt{ab}$
<=>$ ab \le 1$
$a^2+b^2 \ge 2\sqrt{a^2b^2}$
<=> $a^2+b^2 \ge 2ab$
nhân vế với vế ta có:
$ab(a^2+b^2) \le 2ab$
<=> $ab(a^2+b^2) \le 2$(vì ab=1).
Dấu "=" xảy ra khi
{$\begin{matrix} a=b \\ a^2=b^2 \end{matrix}$
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

d)ta có : a+b=2
áp dụng bdt cô-si ta có:
*$\frac{a+b}{2} \ge \sqrt{ab}$
<=> $1 \ge \sqrt{ab}$
=> ab = 1.
*$a^2+b^2 \ge 2\sqrt{a^2b^2}$
<=> $a^2+b^2 \ge 2ab$
<=> $a^2+b^2 \ge 2$ (vì ab=1)
*$a^3+b^3 \ge 2\sqrt{a^3b^3}$
<=> $a^3+b^3 \ge 2ab\sqrt{ab}$
<=> $a^3+b^3 \ge 2$ (hoặc dùng hằng đẳng thức $(a+b)^3$ cũng ra)
Ta có: $a^5+b^5 = (a^3+b^3)(a^2+b^2)-(a+b)$ = 2.2-2 = 2(đpcm)
Dấu "=" xảy ra khi
{$\begin{matrix} a = b \\ a^2 = b^2 \\ a^3 = b^3 \end{matrix}$

câu f) tương tự dùng bdt cô-si,mình chỉ hướng dẫn thôi nha:
ta có:
*ab=1
*$a^3+b^3 \ge 2$ (1)
*$a^4+b^4 \ge 2\sqrt{a^4b^4}$
<=>$a^4+b^4 \ge 2a^2b^2$
<=>$a^4+b^4 \ge 2 \ (2)$ (vì ab=1 => $a^2b^2 = 1$)
Từ (1),(2) => $a^3+b^3 \ge a^4+b^4$ (đpcm)
nhớ thank nha nghĩ lâu lắm mới ra.
 
Last edited by a moderator:
I

il0veyou123

Các anh cho em hỏi 1 tí hằng đẳng thức $(a+b)^4$ và $a^4+b^4$ là như thế nào?
 
J

janbel

Bài d) không cần phải thế.
Theo Cauchy-Schwarz thì:
$$a^5+b^5 \ge \dfrac{(a^3+b^3)^2}{a+b}\ge \dfrac{[\dfrac{(a^2+b^2)^2}{a+b}]^2}{a+b}=\dfrac{(a^2+b^2)^4}{(a+b)^3} \ge \dfrac{(a+b)^8}{16(a+b)^3}=2$$
$$\to Q.E.D$$
Dấu "=" $\iff a=b=1$
 
V

vipboycodon

Bạn ơi mình mới học lớp 9, mình chưa biết cái bđt cauchy-schwarz đó đâu, tiện thể bạn nói cho mình luôn về bđt bunhiacopxki nha.
 
Last edited by a moderator:
C

congchuaanhsang

Bạn ơi mình mới học lớp 9, mình chưa biết cái bđt cauchy-schwarz đó đâu, tiện thể bạn nói cho mình luôn về bđt bunhiacopxki
nha.
Cauchy - Schwarz và Bunyakovsky là một. Hơn nữa bạn học lớp 9 thì cũng phải biết chứ!

Từ hè 7 mình đã học rồi

Đơn giản là $(ax+by)^2$\leq$(a^2+b^2)(x^2+y^2)$

Dạng phân thức: $\dfrac{a^2}{x}$+$\dfrac{b^2}{y}$\geq$\dfrac{(a+b)^2}{x+y}$

Cauchy - Schwarz cũng có dạng tổng quát, bạn tự tìm hiểu nhé!

 
V

vipboycodon

Chắc bạn giỏi lắm nhỉ mình thì không được giỏi lắm, năm nay tính đi thi toán xem có đậu hay không.
 
B

braga

sau một hồi suy nghĩ cũng ra cách làm nhưng k0 biết đúng hay sai.
theo bdt cô-si ta có:
$\frac{a+b}{2} \ge\sqrt{ab}$ <=> $1 \ge \sqrt{ab}$
<=>$ ab \le 1$
$a^2+b^2 \ge 2\sqrt{a^2b^2}$
<=> $a^2+b^2 \ge 2ab$
nhân vế với vế ta có:
$ab(a^2+b^2) \le 2ab$
<=> $ab(a^2+b^2) \le 2$(vì ab=1).
Dấu "=" xảy ra khi
{$\begin{matrix} a=b \\ a^2=b^2 \end{matrix}$
Bài này ngược dấu nhé!!
Với bài này, chỉ đơn giản là cân bằng hệ số. Theo $AM-GM(Cauchy)$ ta có:
$$xy(x^2+y^2)=\dfrac{1}{2}(2xy)(x^2+y^2)\le \dfrac{1}{2}.\dfrac{(x^2+y^2+2xy)^2}{4}=\dfrac{(x+y)^4}{8}=2$$
 
T

tranducphuchuy

ai cho tớ hỏi bđt này chứng minh thế nào :2(a^2+b^2)>=(a+b)^2
xin cảm ơn rất nhiều!
 
B

buivanbao123

Từ $(a-b)^{2}$ \geq 0
\Leftrightarrow $a^{2}+b^{2}$ \geq 2ab
cộng 2 vế cho $a^{2}+b^{2}$ sẽ được đẳng thức cần chứng minh
 
T

transformers123

thích thì thêm cách nữa=)):
áp dụng bđt Cauchy-Schwarz, ta có:
$a^2+b^2 \ge \dfrac{(a+b)^2}{2} \iff 2(a^2+b^2) \ge (a+b)^2$
 
Top Bottom