Tìm cặp số tự nhiên x, y thoả mãn x(x+y^3)=(x+y)^2+7450
B buivothevinh 2 Tháng chín 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm cặp số tự nhiên x, y thoả mãn x(x+y^3)=(x+y)^2+7450
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Tìm cặp số tự nhiên x, y thoả mãn x(x+y^3)=(x+y)^2+7450
P pinkylun 2 Tháng chín 2014 #2 ta có: $ x(x+y^3)=(x+y)^2+7450$ $=>x^2+xy^3-x^2-2xy-y^3=7450$ $=>xy^3-2xy-y^3=7450$ $=>y(xy^2-2x-y^2)=7450$ mà $y$ không thể bằng $0$ nên $y=1$ thay vào tìm đc $x=-7451$ ấn đúng giúp tớ nhá!
ta có: $ x(x+y^3)=(x+y)^2+7450$ $=>x^2+xy^3-x^2-2xy-y^3=7450$ $=>xy^3-2xy-y^3=7450$ $=>y(xy^2-2x-y^2)=7450$ mà $y$ không thể bằng $0$ nên $y=1$ thay vào tìm đc $x=-7451$ ấn đúng giúp tớ nhá!
K kisihoangtoc 2 Tháng chín 2014 #3 pinkylun said: ta có: $ x(x+y^3)=(x+y)^2+7450$ $=>x^2+xy^3-x^2-2xy-y^3=7450$ $=>xy^3-2xy-y^3=7450$ $=>y(xy^2-2x-y^2)=7450$ mà $y$ không thể bằng $0$ nên $y=1$ thay vào tìm đc $x=-7451$ ấn đúng giúp tớ nhá! Bấm để xem đầy đủ nội dung ... x,y là số tự nhiên mà bạn, sao $x=-7451$ được
pinkylun said: ta có: $ x(x+y^3)=(x+y)^2+7450$ $=>x^2+xy^3-x^2-2xy-y^3=7450$ $=>xy^3-2xy-y^3=7450$ $=>y(xy^2-2x-y^2)=7450$ mà $y$ không thể bằng $0$ nên $y=1$ thay vào tìm đc $x=-7451$ ấn đúng giúp tớ nhá! Bấm để xem đầy đủ nội dung ... x,y là số tự nhiên mà bạn, sao $x=-7451$ được
P pinkylun 2 Tháng chín 2014 #4 kisihoangtoc said: x,y là số tự nhiên mà bạn, sao $x=-7451$ được Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ừ nhở? vậy thì còn cách nào nữa k ta ??????
kisihoangtoc said: x,y là số tự nhiên mà bạn, sao $x=-7451$ được Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ừ nhở? vậy thì còn cách nào nữa k ta ??????
E eye_smile 28 Tháng mười 2014 #5 Biến đổi giống trên: $ x(x+y^3)=(x+y)^2+7450$ \Leftrightarrow$x^2+xy^3-x^2-2xy-y^3=7450$ \Leftrightarrow $xy^3-2xy-y^3=7450$ \Leftrightarrow $y(xy^2-2x-y^2)=7450=2.5^2.149$ Đây là PT ước số rồi.Thử ước ra là đc mặc dù hơi nhiều tí
Biến đổi giống trên: $ x(x+y^3)=(x+y)^2+7450$ \Leftrightarrow$x^2+xy^3-x^2-2xy-y^3=7450$ \Leftrightarrow $xy^3-2xy-y^3=7450$ \Leftrightarrow $y(xy^2-2x-y^2)=7450=2.5^2.149$ Đây là PT ước số rồi.Thử ước ra là đc mặc dù hơi nhiều tí