[Toán 9] Căn

P

phamhuy20011801

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Tìm phần nguyên của $\sqrt{x^2+\sqrt{4x^2+\sqrt{16x^2+8x+3}}}$ với x>0.
2, Tìm đa thức hệ số nguyên nhận $\sqrt{6-3\sqrt{2+\sqrt{3}}}-\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{3}}}$ làm nghiệm.
3, Cho m và n là 2 số nguyên khác nhau thỏa $m=\sqrt{3x-x^2}+\dfrac{1}{2}; n==\sqrt{3y-y^2}+\dfrac{1}{2}$
Tính giá trị $A=\sqrt{xy[xy-3(x+y)+9]}$
4, a, Cho $ax^{2n+1}=by^{2n+1}=cz^{2n+1}, \dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}=1$. Chứng minh rằng:
$\sqrt[2n+1]{a}+\sqrt[2n+1]{b}+\sqrt[2n+1]{c}=\sqrt[2n+1]{ax^{2n}+by^{2n}+cz^{2n}}$
b, Cho $\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}=\sqrt[3]{a+b+c}$ thì với mọi n nguyên dương lẻ ta luôn có $\sqrt[n]{a}+\sqrt[n]{b}+\sqrt[n]{c}=\sqrt[n]{a+b+c}$.
5, Gọi $x_1; x_2$ là nghiệm của pt $5x^2-5x+1=0$
Tính $M=\sqrt{x_1^4-\dfrac{5}{2}x_1^3+\dfrac{1}{5}x_1^2+\dfrac{1}{5}x_1+\dfrac{1}{2}}+|x_2+1|$
 
S

soccan

$4a)\\
ax^{2n+1}=by^{2n+1}=cz^{2n+1}=k^{2n+1} \longrightarrow a=\dfrac{k^{2n+1}}{x^{2n+1}} \longrightarrow \sqrt[2n+1]{a}=\dfrac{k}{x}$
tương tự suy ra
$\sqrt[2n+1]{a}+\sqrt[2n+1]{b}+\sqrt[2n+1]{c}=k(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z})=k$

mặt khác $ax^{2n}=\dfrac{ax^{2n+1}}{x}=\dfrac{k^{2n+1}}{x}$

tương tự ta được $ax^{2n}+by^{2n}+cz^{2n}=k^{2n+1}$
có điều cần chứng minh
 
S

soccan


$1)$ gọi số trên là $A$
$(4x+1)^2 < 16x^2+8x+3 < (4x+2)^2\\
\longrightarrow 4x^2+4x+1 < 4x^2+\sqrt{16x^2+8x+3} <4x^2+4x+2 < 16x^2+32x+16 \\
\longrightarrow 2x+1 < \sqrt{4x^2+\sqrt{16x^2+8x+3}} < 4x+4\\
\longrightarrow x+1<A<x+2$
do đó $[A]=x+1$
 
Last edited by a moderator:
V

vanmanh2001

4b)
Đặt [TEX]\sqrt[3]{a} = x[/TEX]
[TEX]\sqrt[3]{b} = y[/TEX]
[TEX]\sqrt[3]{c} = z[/TEX]
Ta có [TEX]x+y+z = \sqrt[3]{x^3+y^3+z^3}[/TEX]
[TEX]x^3+y^3+z^3 + 3(x+y)(x+z)(y+z) = x^3 + y^3 + z^3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX](x+y)(x+z)(y+z) = 0[/TEX]
Đến đây được rồi
 
B

baihocquygia

bài 4 b

Ta có
$\sqrt[3]{a}$ + $\sqrt[3]{b}$ + $\sqrt[3]{c}$ = $\sqrt[3]{a+b+c}$
\Leftrightarrow $(\sqrt[3]{a} + \sqrt[3]{b} + \sqrt[3]{c})^3$ = a+b+c
\Leftrightarrow
3($\sqrt[3]{a}$ + $\sqrt[3]{b}$)($\sqrt[3]{b}$ + $\sqrt[3]{c}$)($\sqrt[3]{c}$ + $\sqrt[3]{a}$= 0
TH1 $\sqrt[3]{a}$ = -$\sqrt[3]{b}$ vì n là các số lẻ
\Rightarrow a=-b thế vào cái cần chứng mính thấy đúng
\Rightarrow đpcm
mấy cái kia chứng minh tương tự nha
 
V

vanmanh2001

Bài 5 mình chưa học đến nên không hiểu đề lắm
[TEX]5x^2-5x+1=0[/TEX]
[TEX]25x^2 - 25x +5 = 0[/TEX]
[TEX]5x^2 - 2.5x.\frac{5}{2} + \frac{25}{4} - \frac{5}{4} = 0[/TEX]
[TEX](5x-\frac{5}{2})^2 = \frac{5}{4}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = \frac{5+\sqrt{5}}{10}[/TEX] hoặc [TEX]x = \frac{5-\sqrt{5}}{10}[/TEX]
rồi thay vào mỗi cái với [TEX]x_{1}[/TEX] và [TEX]x_{2}[/TEX]

Đúng không nhỉ , chỉ giúp mình với
 
S

soccan

Bài 5 mình chưa học đến nên không hiểu đề lắm
[TEX]5x^2-5x+1=0[/TEX]
[TEX]25x^2 - 25x +5 = 0[/TEX]
[TEX]5x^2 - 2.5x.\frac{5}{2} + \frac{25}{4} - \frac{5}{4} = 0[/TEX]
[TEX](5x-\frac{5}{2})^2 = \frac{5}{4}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x = \frac{5+\sqrt{5}}{10}[/TEX] hoặc [TEX]x = \frac{5-\sqrt{5}}{10}[/TEX]
rồi thay vào mỗi cái với [TEX]x_{1}[/TEX] và [TEX]x_{2}[/TEX]

Đúng không nhỉ , chỉ giúp mình với

thế vào rồi tính sao
 
Top Bottom