Toán 9: Căn thức bậc hai

zidokid

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng chín 2014
228
7
126
21
Quảng Ngãi

♫ Phạm Công Thành ♫

Mr diễn đàn HOCMAI năm 2017
Thành viên
17 Tháng sáu 2016
104
128
106
22
Quảng Ngãi
Trường THPT chuyên Lê Khiết
1,
png.latex

[tex]=>A^{2}=1+2\sqrt{(x-2017)(2018-x)}[/tex] [tex]\geq 1[/tex]
=>A [tex]\geq 1[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=> x=2017 hoặc x=2018

2,
[tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{z}\geq \frac{2}{\sqrt{xy}}[/tex]
[tex]=>\sqrt{xy}\geq 2z[/tex]
Ta có: [tex]\sqrt{x}+\sqrt{y}\geq 2\sqrt{\sqrt{xy}}\geq 2\sqrt{2z}[/tex]
Vậy A min = [tex]2\sqrt{2z}[/tex]
Dấu "=" xảy ra <=>x=y=2z
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: zidokid

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1. Tìm giá trị nhỏ nhất của [tex]A=\sqrt{x-2017}+\sqrt{2018-x}[/tex]
1. Áp dụng BĐT $\sqrt{a}+\sqrt{b}\geq \sqrt{a+b}$. Dấu '=' xảy ra khi $a=0$ or $b=0$
$\sqrt{x-2017}+\sqrt{2018-x}\geq \sqrt{x-2017+2018-x}=1$
Dấu '=' xảy ra khi $x=2017$ or $x=2018$
Vậy...
 
  • Like
Reactions: zidokid
Top Bottom