Toán [Toán 9] Căn bậc hai

nguyenlinhduyen1

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng năm 2015
92
25
144
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tính:
a/ [tex](\sqrt{12}+3\sqrt{15}-4\sqrt{135}) \sqrt{3}[/tex]

b/ [tex]\sqrt{252} - \sqrt{700} +\sqrt{1008}-\sqrt{448}[/tex]

c/ [tex]2\sqrt{40\sqrt{12}} - 2\sqrt{\sqrt{75}} -3\sqrt{5\sqrt{48}}[/tex]

d/ [tex]\frac{\sqrt{6}+\sqrt{14}}{2\sqrt{3}+\sqrt{28}}[/tex]

e/ [tex]\frac{9\sqrt{5}+3\sqrt{27}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}[/tex]

f/ [tex]A = (4+\sqrt{15})(\sqrt{10}-\sqrt{6})\sqrt{4-\sqrt{15}}[/tex]

2/ Cho [tex]a, b, c \geq 0[/tex] , chứng minh:

[tex]a+b+c \geq \sqrt{ab} + \sqrt{ac} +\sqrt{bc}[/tex]
 
Last edited:

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
2/ Cho
png.latex
, chứng minh:


png.latex
Ta có:
[TEX]a+b+c \geq \sqrt{ab} +\sqrt{bc} +\sqrt{ca} \\\iff 2a+2b+2c - (2\sqrt{ab} +2\sqrt{bc} +2\sqrt{ca}) \geq 0 \\\iff (\sqrt{a}-\sqrt{b})^2 +(\sqrt{b}-\sqrt{c})^2+(\sqrt{c}-\sqrt{a})^2 \geq 0 (dung.voi.a,b,c>0)[/TEX]
Dấu '=' xảy ra khi [TEX]a=b=c[/TEX]
 
  • Like
Reactions: nguyenlinhduyen1

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ Tính:
a/ [tex](\sqrt{12}+3\sqrt{15}-4\sqrt{135}) \sqrt{3}[/tex]

b/ [tex]\sqrt{252} - \sqrt{700} +\sqrt{1008}-\sqrt{448}[/tex]

c/ [tex]2\sqrt{40\sqrt{12}} - 2\sqrt{\sqrt{75}} - 3\sqrt{5-\sqrt{48}}[/tex]

d/ [tex]\frac{\sqrt{6}+\sqrt{14}}{2\sqrt{3}+\sqrt{28}}[/tex]

e/ [tex]\frac{9\sqrt{5}+3\sqrt{17}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}[/tex]

f/ [tex]A = (4+\sqrt{15})(\sqrt{10}-\sqrt{6})\sqrt{4-\sqrt{15}}[/tex]

2/ Cho [tex]a, b, c \geq 0[/tex] , chứng minh:

[tex]a+b+c \geq \sqrt{ab} + \sqrt{ac} +\sqrt{bc}[/tex]
a) $\ldots = \sqrt{36} + 3\sqrt{45} - 4\sqrt{405} = 6 + 9\sqrt{5} - 36\sqrt{5} = 6 - 27\sqrt{5}$
b) $\ldots = 6\sqrt{7} - 10\sqrt{7} + 12\sqrt{7} - 8\sqrt{7} = 0$
c) $5 - \sqrt{48} < 0$ nên $\sqrt{5 - \sqrt{48}}$ không xác định, nói cách khác, đề sai
e) $\sqrt{27}$ thì đẹp hơn nhỉ ?
$\ldots = \dfrac{9\sqrt{5} + 9\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}} = 9$
f) $A = (4 + \sqrt{15})(\sqrt{5} - \sqrt{3})\sqrt{8-2\sqrt{15}}$
$= (4+\sqrt{15})(\sqrt{5}-\sqrt{3})\sqrt{(\sqrt{5}-\sqrt{3})^2}$
$= (4+\sqrt{15})(\sqrt{5}-\sqrt{3})|\sqrt{5}-\sqrt{3}|$
$= (4+\sqrt{15})(\sqrt{5}-\sqrt{3})^2$
$= (4+\sqrt{15})(8 - 2\sqrt{15})$
$= 2(4+\sqrt{15})(4-\sqrt{15}) = 2(16 - 15) = 2$
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Câu a)b) chỉ việ đưa thừa số ra ngoài dấu căn thôi bạn tự làm nhé.
a)$6-25\sqrt{5}$
b)$0$
c)Cái $\sqrt{5-\sqrt{48}}$ đâu có tồn tại.
d)Đặt nhân tử ra rút gọn thành $\dfrac{1}{\sqrt{2}}$
e) ._. chả có hướng làm.
 

nguyenlinhduyen1

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng năm 2015
92
25
144
a) $\ldots = \sqrt{36} + 3\sqrt{45} - 4\sqrt{405} = 6 + 9\sqrt{5} - 36\sqrt{5} = 6 - 27\sqrt{5}$
b) $\ldots = 6\sqrt{7} - 10\sqrt{7} + 12\sqrt{7} - 8\sqrt{7} = 0$
c) $5 - \sqrt{48} < 0$ nên $\sqrt{5 - \sqrt{48}}$ không xác định, nói cách khác, đề sai
e) $\sqrt{27}$ thì đẹp hơn nhỉ ?
$\ldots = \dfrac{9\sqrt{5} + 9\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}} = 9$
f) $A = (4 + \sqrt{15})(\sqrt{5} - \sqrt{3})\sqrt{8-2\sqrt{15}}$
$= (4+\sqrt{15})(\sqrt{5}-\sqrt{3})\sqrt{(\sqrt{5}-\sqrt{3})^2}$
$= (4+\sqrt{15})(\sqrt{5}-\sqrt{3})|\sqrt{5}-\sqrt{3}|$
$= (4+\sqrt{15})(\sqrt{5}-\sqrt{3})^2$
$= (4+\sqrt{15})(8 - 2\sqrt{15})$
$= 2(4+\sqrt{15})(4-\sqrt{15}) = 2(16 - 15) = 2$
Câu a)b) chỉ việ đưa thừa số ra ngoài dấu căn thôi bạn tự làm nhé.
a)$6-25\sqrt{5}$
b)$0$
c)Cái $\sqrt{5-\sqrt{48}}$ đâu có tồn tại.
d)Đặt nhân tử ra rút gọn thành $\dfrac{1}{\sqrt{2}}$
e) ._. chả có hướng làm.
Đã sửa đề câu c với câu e ạ
**Xin lỗi xin lỗi**
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1/ Tính:
a/ [tex](\sqrt{12}+3\sqrt{15}-4\sqrt{135}) \sqrt{3}[/tex]

b/ [tex]\sqrt{252} - \sqrt{700} +\sqrt{1008}-\sqrt{448}[/tex]

c/ [tex]2\sqrt{40\sqrt{12}} - 2\sqrt{\sqrt{75}} -3\sqrt{5\sqrt{48}}[/tex]

d/ [tex]\frac{\sqrt{6}+\sqrt{14}}{2\sqrt{3}+\sqrt{28}}[/tex]

e/ [tex]\frac{9\sqrt{5}+3\sqrt{27}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}[/tex]

f/ [tex]A = (4+\sqrt{15})(\sqrt{10}-\sqrt{6})\sqrt{4-\sqrt{15}}[/tex]

2/ Cho [tex]a, b, c \geq 0[/tex] , chứng minh:

[tex]a+b+c \geq \sqrt{ab} + \sqrt{ac} +\sqrt{bc}[/tex]

e/
$\dfrac{9\sqrt{5}+3\sqrt{27}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}$
$= \dfrac{9\sqrt{5}+9\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}$
$= \dfrac{9(\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}$
$= 9$
c/
$2\sqrt{40\sqrt{12}} - 2\sqrt{\sqrt{75}} - 3\sqrt{5\sqrt{48}}$
$= 2\sqrt{80\sqrt{3}} - 2 .\sqrt{5.\sqrt{3}} - 3\sqrt{20\sqrt{3}}$
$= \sqrt{5.\sqrt{3}}( 2\sqrt{16} - 2 - 3\sqrt{4})$
$= \sqrt{5.\sqrt{3}}( 8 - 2 - 6)$
$= \sqrt{5.\sqrt{3}}.0$
$= 0$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom