[Toán 9] bt hình

A

anhanhlanchi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A có AB= 9cm , AC= 12cm , đường cao AH (H thuộc BC).
a. Tính AH
b. Vẽ đường tròn tâm B , bán kính AB cắt tia AH tại D . Chứng minh : CD là tiếp tuyến của đường tròn (B).
c. Kéo dài AB cắt đường tròn (B) tại E . Chứng minh DE//BC
 
N

nguyenbahiep1

Cho tam giác ABC vuông tại A có AB= 9cm , AC= 12cm , đường cao AH (H thuộc BC).
a. Tính AH
b. Vẽ đường tròn tâm B , bán kính AB cắt tia AH tại D . Chứng minh : CD là tiếp tuyến của đường tròn (B).

[laTEX]\frac{1}{AH^2} = \frac{1}{AB^2} + \frac{1}{AC^2} \\ \\ AH = \frac{36}{5} = 7,2 cm[/laTEX]

câu b

D là điểm đối xứng của A qua BC

vì tam giác ABH = tam giác BDA

vậy tam giác BDC vuông tại D hay DC là tiếp tuyên
 
P

policehweb

câu c

c) Vì [TEX]\triangle AED[/TEX] nội tiếp (B) có AE là đường kính nên [TEX]ED \bot AD[/TEX]
mà [TEX]BC \bot AD[/TEX]
=> DE song song BC
 
Top Bottom