{Toán 9} BT Hệ hai phương trình

S

stephanet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hệ Phương trình:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} ax-2y=a \\ -2x+y=a+1 \end{array} \right.[/tex]

Tìm điều kiện của a để hệ phương trình có nghiệm duy nhất thỏa mãn x-y=1
2. Cho hệ phương trình:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 5x-y=a \\ ax-y=b \end{array} \right.[/tex]

Tìm giá trị của b để hệ phương trình luôn có nghiệm với mọi giá trị của a.

3. Cho hệ phương trình:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (m+1)x-y=3 \\ mx+y=m \end{array} \right.[/tex]

Tìm m để hệ phương trình có nghiệm duy nhất sao cho x+y>0

4. Tìm giá trị của k để hệ phương trình:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} kx-y=0 \\ 3x+ky=5 \end{array} \right.[/tex]

Có nghiệm duy nhất thỏa mãn: x+y = [TEX]\frac{3}{k^2+3}[/SIZE][/FONT][/I] [I][FONT=Times New Roman][SIZE=4][/TEX]
Mọi người giúp mình với. Tks trước. :)
 
T

toi_yeu_viet_nam

nhưnghx bài này đều chung 1 cáh gải là
+xét hệ số x,y=0
+xét hệ số khác 0==.tìm x,y thay vào hệ thức là ổn mà
 
N

nhockthongay_girlkute

1. Cho hệ Phương trình:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} ax-2y=a \\ -2x+y=a+1 \end{array} \right.[/tex]

Tìm điều kiện của a để hệ phương trình có nghiệm duy nhất thỏa mãn x-y=1
. :)
HPT \Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{ax-2(a+1+2x)=a}\\{y=a+1+2x}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x(a-4)=3a+2}\\{y=a+1+2x}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x=\frac{3a+2}{a-4}}\\{y=a+1+2x}[/TEX]( đk a#4)
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{x=\frac{3a+2}{a-4}}\\{y=\frac{a^2-3a}{ a-4}}[/TEX]
lại có x-y=1
\Rightarrow[TEX]\frac{3a+2}{a-4}-\frac{a^2-3a}{ a-4}=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{ a^2-2}{a-4}=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]a^2-a+2=0[/TEX]
đến đấy ok
các bài # tương tự
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute



3. Cho hệ phương trình:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (m+1)x-y=3 \\ mx+y=m \end{array} \right.[/tex]

Tìm m để hệ phương trình có nghiệm duy nhất sao cho x+y>0


Mọi người giúp mình với. Tks trước. :)
HPT \Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{y=(m+1)x-3}\\{mx+(m+1)x-3=m}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{y=(m+1)x-3}\\ {x(2m+1)=m+3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{y=(m+1)x-3}\\{x=\frac{m+3}{2m+1}}[/TEX](đk m # [TEX]\frac{1}{2}[/TEX])
\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{y=\frac{m^2-2m}{2m+1}\\{x=\frac{m+3}{2m+1}}[/TEX]
mà x+y >0
\Rightarrow[TEX]\frac{m^2-m+3}{2m+1}>0[/TEX]
đến đây giải bpt
 
Top Bottom