[Toán 9]BĐT hay

M

minhtuyb

Tổng quát: Cho [tex]x+y=2[/tex]. CMR:
[tex]2\geq x^ny^n(x^n+y^n)(n\in Z;n\geq 2)[/tex]
Nói trước mình ko có lời giải bài này, ko biết vứt đâu rồi :-S
 
B

bosjeunhan

Cho hai số x; y dương thỏa mãn x+y=2
CM [TEX]2 \geq x^2y^2(x^2+y^2)[/TEX]

Áp dụng cauchy vs 2 số dương
[TEX]x+y\geq 2\sqrt[]{xy}[/TEX]
[TEX]1\geq xy[/TEX] [TEX] \Leftrightarrow x^2y^2 \leq xy[/TEX] (1)

[TEX]\frac{2}{xy} + 2xy \geq 4 =(x+y)^2[/TEX]
[TEX]\frac{2}{xy} \geq x^2+y^2[/TEX] (2)

Từ (1) và (2)
[TEX] X^2.y^2(x^2+y^2) \leq 2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

shayneward_1997

C/m bài toán tổng quát sau:
x,y>0 và x+y=2
Cmr: [TEX]2[/TEX]\geq[TEX]x^ky^k(x^k+y^k)[/TEX]
với k là số nguyên dương bất kỳ.
(đúng đề không nhỉ, nếu sai sửa giùm mình nha)
 
Top Bottom