Toán [Toán 9]Bất đẳng thức

M

mrsimple97ht

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Cho a,b,c là bà số thực dương thoả mãn a+b+c =2. Tìm GTLN của P
biết[TEX] P = \frac{ab}{\sqrt{ab+2c}} +\frac{bc}{\sqrt{bc+2a}} + \frac{ca}{\sqrt{ca + 2b}}[/TEX]
2, Cho tam giác ABC có độ dài 3 cạnh AB = c,BC = a,CA = b. Các góc A,B,C thoả mãn C=2A + B
Chứng minh rằng[TEX] c^2 < 2a^2 + b^2[/TEX]

~~> Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
L

luckystudent97

Bài 1 thử dùng phương pháp điểm rơi Cô-si xem, mình giải được kết quả là max P=1 [TEX]\Leftrightarrow x=y=z=\frac{2}{3}[/TEX]
Đúng thì thank nha
Mod: Nói rõ ràng nha nha bạn cho dù mình biết làm rồi1!
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

1,Cho a,b,c là bà số thực dương thoả mãn a+b+c =2. Tìm GTLN của P
biết P = ab/căn ( ab+2c ) +bc/căn ( bc+2a ) + ca/ căn ( ca + 2b )
2, Cho tam giác ABC có độ dài 3 cạnh AB = c,BC = a,CA = b. Các góc A,B,C thoả mãn C=2A + B
Chứng minh rằng c^2 < 2a^2 + b^2

Bài 1:

Ta có:
[TEX]P= \sum \frac{ab}{\sqrt{ab+c(a+b+c)}} = \sum \frac{ab}{\sqrt{(c+a)(c+b)}}[/TEX](Do [TEX] a+b+c =2[/TEX])
Theo AM-GM ta có :
[TEX]P \leq \sum \frac{1}{2}(\frac{a}{c+a}+\frac{b}{b+c}) = \frac{3}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Meoconbgbg
T

thienlong_cuong


Bài 1:

Ta có:
[TEX]P= \sum \frac{ab}{ab+c(a+b+c)} = \sum \frac{ab}{(c+a)(c+b)}[/TEX](Do [TEX] a+b+c =2[/TEX])
Theo AM-GM ta có :
[TEX]P \leq \sum \frac{1}{2}(\frac{a}{c+a}+\frac{b}{b+c}) = \frac{3}{2}[/TEX]

Ko biết làm thế nào mà nó lại loạn lên thế này !? Sorry anh nhé :D

ANh ơi ! Nhưng ở đây đề ra có căn mà !?(nếu có căn thì khác chớ) :confused:
 
A

asroma11235

Để ý giả thiết, ta có biến đổi sau:
[TEX]ab+2c=ab+ac+bc+c^2=(b+c)(a+c)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow P = \sum_{cyc} \frac{ab}{\sqrt{(b+c)(a+c)}}[/TEX]
Sử dụng AM-GM:
[TEX]\sum_{cyc} \frac{ab}{\sqrt{(b+c)(a+c)}} \leq \sum_{sym} \frac{1}{2}(\frac{ab}{b+c}+ \frac{ab}{a+c})= \frac{a+b+c}{2}=1[/TEX]
Đẳng thức xảy ra [TEX]\Leftrightarrow a=b=c=2/3[/TEX]
 
B

bboy114crew

Ko biết làm thế nào mà nó lại loạn lên thế này !? Sorry anh nhé :D

ANh ơi ! Nhưng ở đây đề ra có căn mà !?(nếu có căn thì khác chớ) :confused:

Để ý giả thiết, ta có biến đổi sau:
[TEX]ab+2c=ab+ac+bc+c^2=(b+c)(a+c)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow P = \sum_{cyc} \frac{ab}{\sqrt{(b+c)(a+c)}}[/TEX]
Sử dụng AM-GM:
[TEX]\sum_{cyc} \frac{ab}{\sqrt{(b+c)(a+c)}} \leq \sum_{sym} \frac{1}{2}(\frac{ab}{b+c}+ \frac{ab}{a+c})= \frac{a+b+c}{2}=1[/TEX]
Đẳng thức xảy ra [TEX]\Leftrightarrow a=b=c=2/3[/TEX]
Anh sửa lại rồi viết thiếu dấu căn phần còn lại giống hệt như bạn này!
 
M

mrsimple97ht

Bất đẳng thức

cảm ơn mọi người nhiều nha, còn một bài hình nữa thôi. Hic, đề thi học sinh giỏi của bọn em
 

ADD02

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tư 2017
12
2
6
21
??
Để ý giả thiết, ta có biến đổi sau:
[TEX]ab+2c=ab+ac+bc+c^2=(b+c)(a+c)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow P = \sum_{cyc} \frac{ab}{\sqrt{(b+c)(a+c)}}[/TEX]
Sử dụng AM-GM:
[TEX]\sum_{cyc} \frac{ab}{\sqrt{(b+c)(a+c)}} \leq \sum_{sym} \frac{1}{2}(\frac{ab}{b+c}+ \frac{ab}{a+c})= \frac{a+b+c}{2}=1[/TEX]
Đẳng thức xảy ra [TEX]\Leftrightarrow a=b=c=2/3[/TEX]

sao Cosi dùng thế kia???
 

Meoconbgbg

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tám 2018
196
42
26
Bắc Giang
Lê Quý Đôn
Bài 1:
Ta có:
[TEX]P= \sum \frac{ab}{\sqrt{ab+c(a+b+c)}} = \sum \frac{ab}{\sqrt{(c+a)(c+b)}}[/TEX](Do [TEX] a+b+c =2[/TEX])
Theo AM-GM ta có :
[TEX]P \leq \sum \frac{1}{2}(\frac{a}{c+a}+\frac{b}{b+c}) = \frac{3}{2}[/TEX]
em hỏi tí
bọn em chưa học cái tổ hợp kia ạ
em tách ra thành <= 1/2( a^2/c+a +b^2/c+b +b^2/a+b + c^2/a+c + c^2/b+c +a^2/b+a) rồi ạ
rồi làm thế nào được 3/2 ạ?
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
em hỏi tí
bọn em chưa học cái tổ hợp kia ạ
em tách ra thành <= 1/2( a^2/c+a +b^2/c+b +b^2/a+b + c^2/a+c + c^2/b+c +a^2/b+a) rồi ạ
rồi làm thế nào được 3/2 ạ?
Bạn phải bỏ hết mũ 2 ở trên tử thì mới đúng nhé. Và sau đó cộng các phân thức cùng mẫu thức là xong thôi.
 
Top Bottom