[Toán 9] bài tập về đường tròn

T

torresss

T

tathivanchung

Ta dễ dàng c/m được cung AE = cung CE; cung BD = cung CD; cung AF = cung CF
a/ Sử dụng t/c góc có đỉnh nằm trong đường tròn ta c/m được [TEX]\widehat{BID}=\widehat{IBD} \Rightarrow DI=DB (dpcm).[/TEX]
b/ Cũng theo t/c góc có đỉnh nằm trong đường tròn ta c/m được [TEX]\widehat{AMN}=\widehat{ANM} \Rightarrow AM=AN(dpcm)[/TEX]
c/ [TEX]\Delta AMN[/TEX] cân tại [TEX]A[/TEX]( vì [TEX]AM=AN[/TEX]) có AI là tia p/g nên [TEX]AI \perp EF.[/TEX]
Tương tự c/m trên thì BI là đường cao của [TEX]BI \perp DF.[/TEX]
\Rightarrow I là trực tâm của tam giác DEF.
P/s: Ai đó chỉ mình cách gõ LATEX kí hiệu cung tròn được k????
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom