Toán [ Toán 9 ] Bài tập thực tế

trongduy23

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2017
160
39
26
22
An Giang

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Bóng của một ống khói nhà máy trên mặt đất có độ dài là 36,9 m. Cùng thời điểm đó, một thanh sắt cao 2,1 m cắm vuông góc với mặt đất có bóng tạo với mặt đất một góc 30 độ. Tính chiều cao ống khói
Gỉa sử thanh sắt là A'C', có bóng là A'B'.
Vì ống khói và thanh sắt đều vuông góc với mặt đất nên hai tam giác ABC và A'B'C' đều là tam giác vuông
Vì cùng 1 time nên tia sáng chiếu nên ta có [tex]\widehat{ACB}=\widehat{A'B'C'}[/tex]
=> [tex]=>\Delta ABC\sim \Delta A'B'C'=> \frac{AB}{A'B'}=\frac{AC}{A'C'}=>AB=\frac{A'B'.A'C'}{A'C'}=\frac{36,9.2,1}{1,62}[/tex]
=> Vậy....
 

trongduy23

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2017
160
39
26
22
An Giang
Gỉa sử thanh sắt là A'C', có bóng là A'B'.
Vì ống khói và thanh sắt đều vuông góc với mặt đất nên hai tam giác ABC và A'B'C' đều là tam giác vuông
Vì cùng 1 time nên tia sáng chiếu nên ta có [tex]\widehat{ACB}=\widehat{A'B'C'}[/tex]
=> [tex]=>\Delta ABC\sim \Delta A'B'C'=> \frac{AB}{A'B'}=\frac{AC}{A'C'}=>AB=\frac{A'B'.A'C'}{A'C'}=\frac{36,9.2,1}{1,62}[/tex]
=> Vậy....
Còn cách nào mà áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông á bạn, mình dùng talet với hệ thức lượng mà 2 kết quả ra lại khác nhau
 
Top Bottom