Toán [Toán 9] Bài tập hình tuyển sinh lớp 10

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn (O; R) và dây BC cố định không đi qua tâm O. Lấy điểm A bất kỳ trên cung lớn BC khác B, C. Ba đường cao AD, BE, CF của tam giác ABC cắt nhau tại điểm H.
a) Chứng minh các tứ giác HDBF, BCEF nội tiếp đường tròn.
b) Chứng minh DA là phân giác của góc EDF.
c) Gọi K là điểm đối xứng của A qua tâm O. Chứng minh HK đi qua trung điểm của đoạn BC.
d) Giả sử góc BAC = 60°. Chứng minh tam giác AHO là tam giác cân.


Hiện tại thì mình làm được câu a) rồi, cơ mà m.n cứ giải ra cũng được (Tham khảo cách làm) :)
 

robinxitrum1

Nhà tiên tri World Cup 2018
Thành viên
27 Tháng hai 2017
144
95
116
22
Câu b: [tex] \widehat{FDH}=\widehat{FBH}[/tex](tứ giác FBDH nội tiếp)
[tex]\widehat{ADE}=\widehat{FCE}[/tex](Tứ giác HDCE nội tiếp)
Mà [tex]\widehat{FBH}=\widehat{FCE}[/tex](Tứ giác FBCE nội tiếp)
=> [tex]\widehat{FDH}=\widehat{ADE}[/tex]=>AD là phân giác
 

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
Câu b: [tex] \widehat{FDH}=\widehat{FBH}[/tex](tứ giác FBDH nội tiếp)
[tex]\widehat{ADE}=\widehat{FCE}[/tex](Tứ giác HDCE nội tiếp)
Mà [tex]\widehat{FBH}=\widehat{FCE}[/tex](Tứ giác FBCE nội tiếp)
=> [tex]\widehat{FDH}=\widehat{ADE}[/tex]=>AD là phân giác
Hiện tại thì mình chưa rõ cho lắm về hướng làm của bạn, bạn có thể ghi rõ ra không? o_O
 

tranhainam1801

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười một 2013
374
110
121
22
Hà Nam
upload_2017-5-7_17-27-6.png
a,b thực sự mình nghĩ đơn giản quá đến mức ko cần so cách làm đâu
c) dễ cm CH // BK do cùng vuông AB
tương tự BH//CK=> BHCK là hbh => 2 đường chéo cắt nhau tại TĐ M mỗi đường
c) dễ dàng tính được OM=1/2 R (dùng tỉ số lượng giác trong tam giác vuông BOM)
ta thấy OM là đường trung bình trong tam giác AHK => AH=2 OM = R
=> AH=OM => cân
________________________________
xin góp ý các bạn đăng đề bài hình nên kẻ sẵn hình ra cho mọi người
Xin cảm ơn !!!!!!
 
  • Like
Reactions: anhthudl

Tuấn Nguyễn Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tư 2017
449
256
96
22
Hà Nam
THPT
Cho đường tròn (O; R) và dây BC cố định không đi qua tâm O. Lấy điểm A bất kỳ trên cung lớn BC khác B, C. Ba đường cao AD, BE, CF của tam giác ABC cắt nhau tại điểm H.
a) Chứng minh các tứ giác HDBF, BCEF nội tiếp đường tròn.
b) Chứng minh DA là phân giác của góc EDF.
c) Gọi K là điểm đối xứng của A qua tâm O. Chứng minh HK đi qua trung điểm của đoạn BC.
d) Giả sử góc BAC = 60°. Chứng minh tam giác AHO là tam giác cân.


Hiện tại thì mình làm được câu a) rồi, cơ mà m.n cứ giải ra cũng được (Tham khảo cách làm) :)
cats.jpg
b) +) Tương tự câu a ta có: HDCE nội tiếp =>
gif.latex

+) C/m:
gif.latex
(cùng phụ với
gif.latex
)
+) HDB F nội tiếp =>
gif.latex

=>
gif.latex
=> đpcm
c) +) H đối xứng với A qua O => AH là đường kính (O)
+)
gif.latex

+)
gif.latex

=> BHCK là hình bình hành
+) Gọi I là trung điểm BC
+) C/m:
gif.latex
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: anhthudl

anhthudl

Cựu Kiểm soát viên|Ngày hè của em
Thành viên
8 Tháng mười hai 2014
673
1,121
321
Đắk Lắk
THPT Trần Quốc Toản
View attachment 8626
a,b thực sự mình nghĩ đơn giản quá đến mức ko cần so cách làm đâu
c) dễ cm CH // BK do cùng vuông AB
tương tự BH//CK=> BHCK là hbh => 2 đường chéo cắt nhau tại TĐ M mỗi đường
c) dễ dàng tính được OM=1/2 R (dùng tỉ số lượng giác trong tam giác vuông BOM)
ta thấy OM là đường trung bình trong tam giác AHK => AH=2 OM = R
=> AH=OM => cân
________________________________
xin góp ý các bạn đăng đề bài hình nên kẻ sẵn hình ra cho mọi người
Xin cảm ơn !!!!!!
Đề lúc đầu cũng có hình đâu bạn. Để m.n tự vẽ hình ra tự nhiên hơn chứ - Mình nghĩ vậy :)

-----
Còn câu d) không thấy đâu hết ta..... :) :)
 
Top Bottom