Toán [TOÁN 9] Bài tập hình học

luctuthien@hocmai.com

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng chín 2017
202
148
84
21
Hà Tĩnh
  • Like
Reactions: Lôi Thần

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho nửa đường tròn (o) , đường kính AB và hai tiếp tuyến Ax,By . Từ 1 điểm M trên nửa đường tròn (o).Từ điểm M vẽ tiếp tuyến d cắt Ax tại C và By tại D . C/m các điểm A,C,M,O cùng nằm trên một đường tròn
Đây là một bài tập cơ bản, bạn nên chịu khó làm các bài trong sách giáo khoa và sách bài tập để làm được bài như này.
_______________________
Vì Ax là tiếp tuyến của (O) tại tiếp điểm A => [tex]Ax\perp OA[/tex]
Vì MC là tiếp tuyến của (O) tại tiếp điểm M => [tex]MC\perp OM[/tex]
Lấy I là trung điểm của OC
Xét [tex]\Delta CMO[/tex] vuông tại M có MI là trung tuyến [tex]\Rightarrow MI=\frac{CO}{2}=IC=IO[/tex]
Tương tự: $AI=\frac{CO}{2}=IC=IO$
[tex]\Rightarrow AI=IO=IC=IM[/tex]
=> 4 điểm A,C,M,O cùng nằm trên đường tròn tâm I đường kính CO
 
Top Bottom