Toán [TOÁN 9] Bài tập hình học

bao còi

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
249
40
41
24
Hà Tĩnh

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho đường tròn tâm O đường kính AB,C thuộc tâm O, vẽ tiếp tuyến tại C cắt tiếp tuyến tại A,B ở M,N
a, CM : MN=AM+BN
b, Tính góc MON
c, AM.BN không đổi khi C đổi
a) Xét $\Delta MOC = \Delta MOA$ ( cạnh huyền - cạnh góc vuông )
Suy ra : $MC = MA$
Xét $\Delta NOC = \Delta NOB$ ( cạnh huyền - cạnh góc vuông )
Suy ra : $NC = NB$
Ta có: $MN = NC + CM = AM + NB$
Vậy...
b) Từ 2 cặp tam giác bằng nhau ở câu a)
....
Suy ra : $\widehat{MON} = 90^o$
c) Ta có :$AM . BN = MC . CN = OC^2$
Mà $OC$ không đổi nên $AM . BN$ không đổi
 
Top Bottom