Toán [TOÁN 9] Bài tập hình học

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
21
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tròn tâm O có đường kính AB=2R. Kẻ 2 tiếp tuyến Ax, By của nửa đường tròn (O) tại A và B ( Ax, By và nửa đường tròn thuộc cùng một nửa mặt phẳng có bờ là đường thẳng AB). Qua điểm M thuộc nửa đường tròn ( M khác A và B), kẻ tiếp tuyến với nửa đường tròn, cắt tia Ax và By theo thứ tự tại C và D
a) Chứng minh tam giác COD vuông tại O
b) Chứng minh AC.BD = [tex]R^{2}[/tex]
c) Kẻ MH vuông góc với AB ( H [tex]\epsilon[/tex] AB)
CMR: BC đi qua trung điểm của đoạn MH
Mọi người làm giúp e câu c) với ạk!!!!! Mai e kiểm tra học kì rồi!!!!!!
 

Lucifer0810

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
152
124
59
21
Nghệ An
THCS Bạch Liêu
a) MC , AC là hai tiếp tuyến cắt nhau => MOC^ = AOC^
CMTT : MOD ^ = BOD ^
mà tổng 4 góc trên bằng 180 độ
=> COD^ = 90 độ
b) Theo hệ thức lượng thì CM.MD = R ^ 2
Mà CA = CM
MD = BD
=> AC . BD = R ^ 2
c) Gọi I là giao điểm của BC và MH .
Xét các tam giác đồng dạng có : IH / AC = IH / CM = BI / BC ; MI / BD = MI / MD = CI / BC ; CI / BI = CM / MD.
=> MI = MH
 
  • Like
Reactions: Quốc Trường

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
21
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
a) MC , AC là hai tiếp tuyến cắt nhau => MOC^ = AOC^
CMTT : MOD ^ = BOD ^
mà tổng 4 góc trên bằng 180 độ
=> COD^ = 90 độ
b) Theo hệ thức lượng thì CM.MD = R ^ 2
Mà CA = CM
MD = BD
=> AC . BD = R ^ 2
c) Gọi I là giao điểm của BC và MH .
Xét các tam giác đồng dạng có : IH / AC = IH / CM = BI / BC ; MI / BD = MI / MD = CI / BC ; CI / BI = CM / MD.
=> MI = MH
ở câu c) xét tam giác nào đồng dạng với tam giác nào vậy ạk???
 

Lucifer0810

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
152
124
59
21
Nghệ An
THCS Bạch Liêu
có thể lấy tỉ số ta let cũng dc : tam giác BAC , tam giác CBD
thế cho nhanh bạn nhé
 
Top Bottom