Toán [TOÁN 9] Bài tập Đại

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
ta có: [tex]n^{4}-10n^{2}+9 = (n^{4}-10n^{2}+25)-16 =(n^{2}-5)^{2}-4^{2}.[/tex] (1)
Vì n lẻ nên n= 2k+1 nên (1) trở thành:
[tex]((2k+1)^{2}-5)^{2}-4^{2} = (4k^{2}+ 4k+1-5)^{2} -4^{2} = (4k^{2}+4k-8)(4k^{2}+4k) =16(k^{2}+k-2)(k^{^{2}}+k)= 16(k-1)k(k+1)(k+2)[/tex] = 16(k-1)k(k+1)(k+2)
mà (k-1)k(k+1)(k+2) là 4 số tự nhiên liên tiếp nên
(k-1)k(k+1)(k+2) chia hết 24
=>[tex]n^{4}-10n^{2}+9 chia hết 16*24 = 384[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hanh157
Top Bottom