Toán [TOÁN 9] Bài tập Đại

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
ptdttn
(x+1)^4+(x^2+x+1)^2:(
[tex]= (x^{2}+2x+1)^{2}+(x^{2}+x+1)^{2}[/tex] (1)
Đặt [tex]x^{2}+x+1=a[/tex]
(1) <=> [tex] (a+x)^{2}+a^{2}[/tex]
[tex]=a^{2}+2ax+x^{2}+a^{2}=2a^{2}+2ax+x^{2}[/tex]
Đặt a là ẩn chính, y là tham số
[tex]\Delta =(2x)^{2}-4.2.x^{2}=4x^{2}-8x^{2}=-4x^{2}< 0[/tex]
=> không thể phân tích đa thức đã cho thành nhân tử
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
ptdttn
(x+1)^4+(x^2+x+1)^2:(
$(x+1)^4+(x^2+x+1)^2
\\=(x^2+2x+2-1)^2+(x^2+2x+2-x-1)^2
\\=(x^2+2x+2)^2-2(x^2+2x+2)+1+(x^2+2x+2)^2-2(x+1)(x^2+2x+2)+(x+1)^2
\\=2(x^2+2x+2)^2-2(x^2+2x+2)(x+2)+x^2+2x+2
\\=(x^2+2x+2)(2x^2+4x+4-2x-4+1)
\\=(x^2+2x+2)(2x^2+2x+1)$
 
  • Like
Reactions: Ann Lee

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
$(x+1)^4+(x^2+x+1)^2
\\=(x^2+2x+2-1)^2+(x^2+2x+2-x-1)^2
\\=(x^2+2x+2)^2-2(x^2+2x+2)+1+(x^2+2x+2)^2-2(x+1)(x^2+2x+2)+(x+1)^2
\\=2(x^2+2x+2)^2-2(x^2+2x+2)(x+2)+x^2+2x+2
\\=(x^2+2x+2)(2x^2+4x+4-2x-4+1)
\\=(x^2+2x+2)(2x^2+2x+1)$
[tex]= (x^{2}+2x+1)^{2}+(x^{2}+x+1)^{2}[/tex] (1)
Đặt [tex]x^{2}+x+1=a[/tex]
(1) <=> [tex] (a+x)^{2}+a^{2}[/tex]
[tex]=a^{2}+2ax+x^{2}+a^{2}=2a^{2}+2ax+x^{2}[/tex]
Đặt a là ẩn chính, y là tham số
[tex]\Delta =(2x)^{2}-4.2.x^{2}=4x^{2}-8x^{2}=-4x^{2}< 0[/tex]
=> không thể phân tích đa thức đã cho thành nhân tử
Mình vẫn thắc mắc mình làm sai ở đâu mà lại ra kết quả khác với bạn như vậy?
 

bita09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười 2017
9
2
21
Quảng Bình
Trường THPT Quang Trung
- giúp em câu 3 với câu 6c với ạ em cần gấp ạ <3
em cảm ơn trước ạ
 

Attachments

  • 22429209_284220485416911_304000133_o.jpg
    22429209_284220485416911_304000133_o.jpg
    165 KB · Đọc: 57

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Mình vẫn thắc mắc mình làm sai ở đâu mà lại ra kết quả khác với bạn như vậy?
Đâu phải không có nghiệm là không phân tích được :v
VD1: $x^4+x^3+2x^2+x+1$
$=x^4+x^3+x^2+x^2+x+1$
$=x^2(x^2+x+1)+(x^2+2x+1)$
$=(x^2+1)(x^2+x+1)$
Hai nhân tử này không có nghiệm đúng không nào :)
VD2: $x^4+4$
$=x^4+4x^2+4-4x^2$
$=(x^2+2)^2-4x^2$
$=(x^2-2x+2)(x^2+2x+2)$
Rõ ràng $x^4+4\ge 4>0$ nhưng... :D
- giúp em câu 3 với câu 6c với ạ em cần gấp ạ <3
em cảm ơn trước ạ
3.
$\sqrt{17+12\sqrt 2}-\sqrt{17-12\sqrt 2}$
$=\sqrt{(3+2\sqrt 2)^2}-\sqrt{(3-2\sqrt 2)^2}$
$=3+2\sqrt 2-3+2\sqrt 2$
$=4\sqrt 2$
6.
c) $\sqrt{14+6\sqrt{5}}-\sqrt{14-6\sqrt{5}}$
$=\sqrt{(3+\sqrt{5})^2}-\sqrt{(3-\sqrt{5})^2}$
$=3+\sqrt{5}-3+\sqrt{5}$
$=2\sqrt{5}$
 
  • Like
Reactions: bita09 and Ann Lee

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Đâu phải không có nghiệm là không phân tích được :v
VD1: $x^4+x^3+2x^2+x+1$
$=x^4+x^3+x^2+x^2+x+1$
$=x^2(x^2+x+1)+(x^2+2x+1)$
$=(x^2+1)(x^2+x+1)$
Hai nhân tử này không có nghiệm đúng không nào :)
VD2: $x^4+4$
$=x^4+4x^2+4-4x^2$
$=(x^2+2)^2-4x^2$
$=(x^2-2x+2)(x^2+2x+2)$
Rõ ràng $x^4+4\ge 4>0$ nhưng... :D

3.
$\sqrt{17+12\sqrt 2}-\sqrt{17-12\sqrt 2}$
$=\sqrt{(3+2\sqrt 2)^2}-\sqrt{(3-2\sqrt 2)^2}$
$=3+2\sqrt 2-3+2\sqrt 2$
$=4\sqrt 2$
6.
c) $\sqrt{14+6\sqrt{5}}-\sqrt{14-6\sqrt{5}}$
$=\sqrt{(3+\sqrt{5})^2}-\sqrt{(3-\sqrt{5})^2}$
$=3+\sqrt{5}-3+\sqrt{5}$
$=2\sqrt{5}$
Uh nhỉ, mình quên mất. Delta <0 thì pt vô nghiệm chứ không phải là không phân tích đa thức thành nhân tử được. Cảm ơn nhiều nha.
 

bita09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười 2017
9
2
21
Quảng Bình
Trường THPT Quang Trung
Đâu phải không có nghiệm là không phân tích được :v
VD1: $x^4+x^3+2x^2+x+1$
$=x^4+x^3+x^2+x^2+x+1$
$=x^2(x^2+x+1)+(x^2+2x+1)$
$=(x^2+1)(x^2+x+1)$
Hai nhân tử này không có nghiệm đúng không nào :)
VD2: $x^4+4$
$=x^4+4x^2+4-4x^2$
$=(x^2+2)^2-4x^2$
$=(x^2-2x+2)(x^2+2x+2)$
Rõ ràng $x^4+4\ge 4>0$ nhưng... :D

3.
$\sqrt{17+12\sqrt 2}-\sqrt{17-12\sqrt 2}$
$=\sqrt{(3+2\sqrt 2)^2}-\sqrt{(3-2\sqrt 2)^2}$
$=3+2\sqrt 2-3+2\sqrt 2$
$=4\sqrt 2$
6.
c) $\sqrt{14+6\sqrt{5}}-\sqrt{14-6\sqrt{5}}$
$=\sqrt{(3+\sqrt{5})^2}-\sqrt{(3-\sqrt{5})^2}$
$=3+\sqrt{5}-3+\sqrt{5}$
$=2\sqrt{5}$
<3
 
Top Bottom