[Toán 9] 4(x+5)(x+6)(x+10)(x+12)=3X^2

  • Thread starter thamtulungdanh1234567891
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 9,163

S

son9701

Bài này giải như sau:
Do x=0 k là nghiệm pt nên chia 2 vế pt cho [tex]x^2 \neq 0[/tex]ta đc:

[tex]\frac{4}{x^2}(x^2+60+17x)(x^2+60+16x)=3 \Leftrightarrow 4(x+\frac{60}{x}+17)(x+\frac{60}{x}+16)=3[/tex]

Đến đây đặt [tex]x+\frac{60}{x}+16=t[/tex](1)
Ta đc:

[tex]4t(t+1)=3\Leftrightarrow 4t^2+4t-3=0 \Leftrightarrow (2t+3)(2t-1)=0[/tex]

Từ đó có t lắp vào (1) tính đc x
 
Last edited by a moderator:
L

lovelycat_handoi95

[TEX]\blue{4(x+5)(x+6)(x+10)(x+12)=3X^2[/TEX]

Nhận thấy x=0 không là nghiệm nên pt

[TEX]\blue{\Leftrightarrow 4(x^2+16x+60)(x^2+17x+60)=3x^2\\ \Leftrightarrow 4(x+\frac{1}{x}+16)(x+\frac{1}{x}+17)=3[/TEX]

Đặt [TEX]\blue{x+\frac{1}{x}+16=t[/TEX]

[TEX]\blue{PT \Leftrightarrow 4t(t+1)=3[/TEX]
 
Top Bottom