[Toán 9]10 BÀI toáN hAY chO HỌC sinH GIỎI 9

N

nhathacute98

làm giúp mình bài này nhé!
Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn tâm O. Biết AB=8, AC=15, đường cao AH=5. Tìm bán kính đường tròn.

giai nek
goi i la trung diem BC
ta co tam giac ABH vuong tai H
=>BH^2=BA^2-AH^2
=8^2-5^2
=93
=>BH= can bac hai cua 39=6,24 (1)
tuong tu voi tam giac AHC
HC=14,14(2)
Ta co
BI=IC
hay
BH+IH=HC-HI
<=>2IH=-HC-BH
<=>2IH=-14,14-6,24
<=>2IH=-20,38
<=>IH =10,18:eek:sai oy'
cho sr minh giai sai oy
 
T

ttovernighttt

cho tam giac ABC vuông tại A. AH vuông với BC. I là trung điểm BC, HE Vg^ AB tại E , HF Vg^ AC tại F. O là giao điểm AH và EF , EF cắt BC tại D. kẽ IO Vg^ AD tại K
a)c/m AO.AH+IO.IK=BC2/4 (BC bình nha bạn) có gì giúp mình bài này nha
 
Top Bottom