Toán Toán 8

Trần Ngọc Hân

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tư 2018
5
2
6
20
Thừa Thiên Huế
THCS Trần Phú

Trần Ngọc Hân

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tư 2018
5
2
6
20
Thừa Thiên Huế
THCS Trần Phú
Tại sao : 1/a^2 +1/b^2 >=8/(a+b)^2. (có được ghi thẳng vì 1/ab >= 4/(x+y)^2 Ko hay phải chứng minh )
 

Mizuki Kami

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tư 2018
39
59
31
21
Hà Nội
...
Tại sao : 1/a^2 +1/b^2 >=8/(a+b)^2. (có được ghi thẳng vì 1/ab >= 4/(x+y)^2 Ko hay phải chứng minh )
$\dfrac1{a^2}+\dfrac1{b^2}\ge 2\sqrt{\dfrac1{a^2}.\dfrac1{b^2}}=\dfrac 2{ab}\ge \dfrac 8{(a+b)^2}$.
Mình nghĩ là phải chứng minh.
Cách khác: Dễ dàng chứng mình được $x^2+y^2\ge \dfrac12(x+y)^2$ và $\dfrac1x+\dfrac1y\ge \dfrac 4{x+y}$ nên ta có:
$M=(1+\dfrac1a)^2+(1+\dfrac1b)^2\ge \dfrac12(\dfrac1a+\dfrac1b+2)^2\ge \dfrac12(\dfrac 4{a+b}+2)^2=18$.
Tất nhiên là vẫn còn nhiều cách khác nữa ^^
 
Top Bottom