Toán Toán 8

chua...chua

Học sinh tiến bộ
Thành viên
20 Tháng tư 2017
630
568
184
20
Hà Nội
THCS Mai Đình

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
a, Tìm số thực k để đa thức [tex]3x^{3} + 2x^{2} -x +k[/tex] chia hết cho đa thức x-1 ?
b, Chứng minh biểu thức Q=[tex]x^{2}-x+3[/tex] luôn có giá trị dương với mọi giá trị của biến x

a) $3x^{3} + 2x^{2} -x +k = 3x^3 - 3x^2 + 5x^2 - 5x + 4x + k
= 3x^2(x - 1) + 5x(x - 1) + 4x + k\\
= 3x^2(x - 1) + 5x(x - 1) + 4(x - 1) + k + 4\\
= (x - 1)(3x^2 + 5x + 4) + k + 4$
Do $(x - 1)(3x^2 + 5x + 4) \vdots x - 1$
Suy ra $k + 4 = 0$
hay $k = - 4$
b) $Q = x^2 - x + 3 \\
= x^2 - 2.x. \dfrac{1}{2} + \dfrac{1}{4} + \dfrac{11}{4}\\
= (x + \dfrac{1}{2})^2 + \dfrac{11}{4} > 0$
Vậy...
 
  • Like
Reactions: chua...chua
Top Bottom