Toán toán 8

Đặng Diệp Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2017
211
167
94
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình bình hành ABCD có
gif.latex
độ, AD=2AB. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của AD, BC. Từ C kẻ đường thẳng vuông góc với MN tại E, cắt AB tại F. CMR:
a, E là trung điểm của CF
b, 3 điểm F, N, D thẳng hàng
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
cho hình bình hành ABCD có
gif.latex
độ, AD=2AB. Gọi M, N lần lượt là trung điểm của AD, BC. Từ C kẻ đường thẳng vuông góc với MN tại E, cắt AB tại F. CMR:
a, E là trung điểm của CF
b, 3 điểm F, N, D thẳng hàng
a) Trong hình bình hành $ABCD$ có $MA=MD$; $NB=NC\Rightarrow MN$ là đường TB $\Rightarrow MN // AB // CD\Rightarrow NE // BF$.
$\triangle BCE$ có $NB=NC$; $NE // BF\Rightarrow EF=EC$ hay $E$ là trung điểm $CF$.
b) $\triangle ABM$ cân tại $A$ $(AB=AM)$ có $\hat A=60^{\circ}\Rightarrow \triangle ABM$ đều.
$\Rightarrow BM=AM=DM=\dfrac{AD}2\Rightarrow \triangle ABD$ vuông tại $B\Rightarrow \widehat{ABD}=90^{\circ}\Rightarrow \widehat{DBF}=90^{\circ}$.
$AB // CD // MN$; $MN\perp CE\Rightarrow \widehat{BFC}=\widehat{FCD}=90^{\circ}$.
$\Rightarrow BDCF$ là hình chữ nhật. Mà $N$ là trung điểm $BC\Rightarrow N$ là trung điểm $FD\Rightarrow F,N,D$ thẳng hàng.
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
a) Trong hình bình hành $ABCD$ có $MA=MD$; $NB=NC\Rightarrow MN$ là đường TB $\Rightarrow MN // AB // CD\Rightarrow NE // BF$.
$\triangle BCE$ có $NB=NC$; $NE // BF\Rightarrow EF=EC$ hay $E$ là trung điểm $CF$.
b) $\triangle ABM$ cân tại $A$ $(AB=AM)$ có $\hat A=60^{\circ}\Rightarrow \triangle ABM$ đều.
$\Rightarrow BM=AM=DM=\dfrac{AD}2\Rightarrow \triangle ABD$ vuông tại $B\Rightarrow \widehat{ABD}=90^{\circ}\Rightarrow \widehat{DBF}=90^{\circ}$.
$AB // CD // MN$; $MN\perp CE\Rightarrow \widehat{BFC}=\widehat{FCD}=90^{\circ}$.
$\Rightarrow BDCF$ là hình chữ nhật. Mà $N$ là trung điểm $BC\Rightarrow N$ là trung điểm $FD\Rightarrow F,N,D$ thẳng hàng.
Trong hình bình hành $ABCD$ có $MA=MD$; $N\color{red}{B} = NC $ chứ nhỉ

#Moon: uk chị gõ nhầm.^^
 
Top Bottom