Toán Toán 8

Nguyễn Phương Khánh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2017
87
15
11
19
Đắk Lắk

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
21
Vĩnh Phúc
cho tam giác ABC các đường cao BD và CE. gọi M,N là chân các đừng vuông góc kẻ từ B,C đến DE. gọi I là trung điểm của DE. K là trung điểm của BC.CMr
a. KI vuông góc vớ ED
b. EM = DN


Bạn tự vẽ hình nhé
a,Xét tgBDC vuông D và tgBEC vuông E có DK và EK là đg trung tuyến ứng vs cạnh huyền BC => EK=DK=1/2BC
=> tgEKI=tgDKI(c.c.c) => góc EIK= góc DIK(2 góc t/ư) mà 2 góc này bù nhau => góc EIK=90 => IK vuông góc vs DE
b,Xét hình thang vuông BMNC ta có: IK vuông góc vs MN(cmt) ; BK=KC => IK//BM//CN và BK=KC
=> IK là đg trung bình của hình thang BMNC => IM=IK mà IE=ID => ME=DN => đpcm
 
Top Bottom