Toán Toán 8

Nguyễn Phương Khánh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng chín 2017
87
15
11
19
Đắk Lắk

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Câu 1: xác định hệ số a để x^3 - 3x + a chia hết cho (x-1)^2
Giả sử x^3-3x+a chia hết cho (x-1)^2 thì đặt f(x) =x^3-3x+a và Q(x) là thương của phép chia đó
Khi đó: [tex]f_{(x)}= x^{3}-3x+a=Q_{(x)}.(x-1)^{2}\Rightarrow f_{(1)}=1^{3}-3.1+a=0\Leftrightarrow a=2[/tex]
Vậy a=2
Câu 2: Cho a,b,c thuộc Q thỏa mãn điều kiện a+b+c=0 và ab+bc+ca=0. Tính giá trị biểu thức Q=(a-1)^2016+b^2017+(c+1)^2018
[tex]a+b+c=0 \Rightarrow (a+b+c)^{2}=a^{2}+b^{2}+c^{2}+2(ab+bc+ca)=0\Leftrightarrow a^{2}+b^{2}+c^{2}=(a+b+c)^{2}-2(ab+bc+ca)=0-2.0=0[/tex]
Mà [tex]a^{2}\geq 0;b^{2}\geq 0;c^{2}\geq 0[/tex] ( với mọi a,b,c thuộc Q)
=> a=b=c=0
Thay vào Q và tính thôi
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Câu 1: xác định hệ số a để x^3 - 3x + a chia hết cho (x-1)^2
Câu 2: Cho a,b,c thuộc Q thỏa mãn điều kiện a+b+c=0 và ab+bc+ca=0. Tính giá trị biểu thức Q=(a-1)^2016+b^2017+(c+1)^2018
mọi người giúp mik bài 2 sớm sớm nha
$a+b+c=0$
$\Rightarrow (a+b+c)^2=0$
$\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ca)=0$
$\Rightarrow a^2+b^2+c^2=0$
$\Rightarrow a=b=c=0$
$\Rightarrow Q=2$
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom