Toán Toán 8

chua...chua

Học sinh tiến bộ
Thành viên
20 Tháng tư 2017
630
568
184
19
Hà Nội
THCS Mai Đình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình bình hành ABCD , phía trong hình bình hành dựng tia Ax , By , Cz, Dt theo thứ tự tạo với AB , BC , CD, DA, những góc này bằng nhau và những đường thẳng này cắt nhau tại M , N , P, Q
a, Chứng minh tứ giác MNPQ là hình bình hành
b, PM, NQ,AC,BD đồng quy
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho hình bình hành ABCD , phía trong hình bình hành dựng tia Ax , By , Cz, Dt theo thứ tự tạo với AB , BC , CD, DA, những góc này bằng nhau và những đường thẳng này cắt nhau tại M , N , P, Q
a, Chứng minh tứ giác MNPQ là hình bình hành
b, PM, NQ,AC,BD đồng quy
Kẻ Ax, By, Cz, Dt cắt DC;AD;AB;BC lần lượt tại E;G;F;H
Chứng minh được tứ giác AECF; tứ giác BHDG là hình bình hành
=> MN//PQ;MQ//NP
Do đó tứ giác MNPQ là hình bình hành
b, Chứng minh được tam giác ABM =tam giác CDP(g.c.g)
=> AM=CP(cặp cạnh tương ứng)
mà MQ=NP(hình bh MNPQ)
=> AQ=CN mà AQ//CN nên tứ giác ANCQ là hbh => AC cắt NQ tại trung điểm mỗi đường (1)
Xét hình bình hành MNPQ và ABCD ta có: MP cắt NQ tại trung điểm mỗi đường; AC giao BD tại trung điểm mỗi đường (2)
Từ (1) và (2) suy ra: PM, NQ,AC,BD đồng quy(đpcm)
 
  • Like
Reactions: chua...chua
Top Bottom